A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ vọng thị trường khởi sắc trong Tết "bình thường mới"

(laichau.gov.vn)

Năm nay, Tết cổ truyền của dân tộc lại tiếp tục diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Thực hiện mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đang được các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai thực hiện giúp cho các hoạt động kinh doanh, thị trường đang ở trong trạng thái “bình thường mới”.

Người dân trên địa bàn thành phố đi mua sắm đồ.

Những ngày cuối năm 2021, chúng tôi cùng Đoàn Kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đi kiểm tra tình hình thị trường trước tết Nguyên đán Nhâm dần năm 2022. Đến thời điểm này, các siêu thị, đại lý đã chuẩn bị sẵn sàng rất nhiều mặt hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân. Nhiều hoạt động kích cầu tiêu dùng, tháng khuyến mại, ngày mua sắm Black Friday đã được tổ chức, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc làm giảm, thu nhập giảm nên nhu cầu mua sắm chưa thể tăng trở lại như những năm trước khi có dịch.

Ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ siêu thị Hương Long cho biết: Năm nay, mặc dù đến thời điểm này sức mua bắt đầu tăng nhẹ, nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước; tuy nhiên, siêu thị vẫn tập trung chuẩn bị lượng hàng hoá phong phú, đa dạng, ưu tiên những mặt hàng chất lượng, đổi mới về mẫu mã, quan tâm thay đổi cách trang trí, bày biện để tạo tâm lý mua sắm thoải mái, dễ lựa chọn sản phẩm cho khách hàng. So với cùng kỳ năm trước, sức mua đối với hàng hoá thiết yếu giảm khoảng 10%; còn đối với các mặt hàng khác giảm khoảng 25%. Chúng tôi kỳ vọng từ ngày 15/12 (âm lịch), thị trường sẽ ấm lên; đồng thời chủ động làm việc với các đại lý bán buôn sẵn sàng nguồn hàng dự trữ; dù sức mua có tăng cao thì cũng vẫn có đầy đủ hàng hoá để đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Hàng hóa năm nay mẫu mã phong phú, đa đạng, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt.

Về cơ bản, dịp Tết năm 2022, chúng ta đã và đang chuyển dần sang trạng thái thích ứng với dịch. Do tình hình dịch bệnh nên khả năng người dân trên địa bàn tỉnh sẽ hạn chế về quê ăn Tết, hạn chế việc đi du lịch, du xuân sẽ là những cơ sở để kỳ vọng sức mua thị trường sẽ tốt dần lên trong những ngày cuối năm âm lịch.

Siêu thị VinMart tại thành phố Lai Châu cũng đã có kế hoạch cụ thể phục vụ người dân trước, trong và sau dịp Tết. Anh Nguyễn Văn Tùng – Giám đốc Siêu thị VinMart Lai Châu chia sẻ: Theo kế hoạch chung của Tập đoàn, thì Siêu thị thường xuyên cập nhật các hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân trên địa bàn. Năm nay, Siêu thị dự kiến tăng trưởng khoảng 15-20%, tuy nhiên lượng hàng hoá thì sẽ điều tiết theo nhu cầu của khách hàng vì VinMart có kho tổng, khi có sự mua sắm đột biến thì chỉ 1,2 ngày là có thể điều tiết đủ hàng để cung cấp cho Nhân dân, số lượng thì không giới hạn. Đến thời điểm này sức mua không bằng năm trước, giảm khoảng 10%, nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong những ngày tới. Hiện tại chúng tôi đã triển khai nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá và đây là chương trình lớn nhất của năm. Năm nay do tình hình dịch bệnh nên bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh doanh thu, thì công tác phòng, chống dịch cũng được Siêu thị thực hiện tốt. Mọi khách hàng khi đến mua sắm đều được đo thân nhiệt và quét mã QR code để phục vụ công tác truy vết nếu xảy ra ca bệnh.

Thành viên Đoàn công tác liên ngành 389 tỉnh kiểm tra và trao đổi với Giám đốc Siêu thị VinMart Lai Châu về mặt hàng mứt tết.

Ngoài ra, để người dân thuận tiện và an tâm mua sắm, các siêu thị, đại lý trên địa bàn tỉnh cũng đã có kế hoạch tăng cường nhân lực phục vụ, cũng như đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt tại các địa điểm kinh doanh. Cùng với đó là đẩy mạnh triển khai đa dạng các kênh mua sắm như qua facebook, zalo, ship hàng tận nơi nếu khách hàng có nhu cầu.

Được biết, để bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, những tháng cuối năm 2021 và dịp tết Nguyên đán Nhâm dần năm 2022, Sở Công Thương đã ban hành văn bản số 1790/SCT-QLTM ngày 11/10/2021 đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của Nhân dân; các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có kế hoạch dự trữ hàng hóa, mở rộng các kênh phân phối đến các xã vùng sâu, vùng xa và cung ứng đủ số lượng, chủng loại hàng hoá cho hệ thống phân phối của mình đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân.

Các đơn vị kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh đã chủ động khảo sát nhu cầu thị trường, cân đối nguồn lực, dự trữ đủ số lượng, chủng loại hàng hóa thiết yếu để cung ứng ra thị trường thông qua hệ thống phân phối: Chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm và cửa hàng bán lẻ được phân bố từ trung tâm các huyện, thành phố đến các xã, thôn, bản. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa thiết yếu dự trữ để cung ứng ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần là trên 363 tỷ đồng, trong đó: Lương thực và thực phẩm tươi sống trên 227,64 tỷ đồng, thực phẩm chế biến khoảng trên 56,4 tỷ đồng, xăng dầu và gas trên 70,3 tỷ đồng, hàng hóa khác trên 8,9 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp tăng cường nhân lực chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết. 

Tính đến cuối tháng 12/2021, tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn tỉnh ổn định, hàng hóa đa dạng phong phú. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12 đạt 600,3 tỷ đồng, trong đó: Bán lẻ hàng hóa đạt 515,8 tỷ đồng, tăng 2,1% so với tháng trước; dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 45,23 tỷ đồng, tăng 7,23% so với tháng trước; dịch vụ du lịch và hỗ trợ du lịch đạt 0,032 tỷ đồng, tăng 14,29% so với năm 2021; dịch vụ khác đạt 39,16 tỷ đồng, tăng 8,33 % so với tháng trước.

Bước sang tháng 1/2022, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động; các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu đã chủ động dự trữ đủ số lượng hàng hóa với chủng loại, mẫu mã đa dạng, phong phú để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1/2022 ước đạt 632,7 tỷ đồng, tăng 5,4% so với tháng 12/2021, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Với các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu của các cơ quan chức năng, cùng với sự chủ động dự trữ hàng hóa, mở rộng các kênh phân phối của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, có thể kỳ vọng thị trường khởi sắc trong Tết "bình thường mới" 2022.


Tác giả: Đào Thúy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24.022
Hôm qua : 50.998
Tháng 05 : 425.846
Năm 2022 : 2.646.017
Tổng số : 67.764.990