A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh

(laichau.gov.vn)

Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết sổ 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, sáng nay (30/3), Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát còn có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các thành viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, tỉnh Lai Châu có đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và các đơn vị có liên quan.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh được thành lập từ năm 2004. Trải qua 18 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo được gần 3.000 học sinh dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng nguồn cán bộ cho tỉnh, nhiều học sinh đã trở thành cán bộ cho tỉnh ở hầu hết các lĩnh vực văn hóa, khoa học kỹ thuật, cán bộ lực lượng vũ trang, cán bộ trong hệ thống chính trị các cấp ở tỉnh Lai Châu. Tháng 11 năm 2016, trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia và được công nhận lại vào năm 2021.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện Nghị Quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, nhà trường đã làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về kế hoạch thực hiện Chương trình giáo dục năm 2018, tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh trong trường. Đảm bảo về cơ sở vật chất cho việc dạy và học. Thực hiện lựa chọn sách giáo khoa đúng quy trình, hướng dẫn; đảm bảo chặt chẽ, công khai. Việc lựa chọn môn học đảm bảo đúng quy định, kịp thời, có phương án rõ ràng, công khai, phù hợp nhu cầu và điều kiện đơn vị; thực hiện đúng kế hoạch các môn học và hoạt động giáo dục; trong đó hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đảm bảo nghiêm túc, phù hợp và có hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo nhà trường báo cáo tại buổi làm việc.

Việc chỉ đạo xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch môn học của giáo viên theo đúng hướng đổi mới, đảm bảo tính chủ động của giáo viên và học sinh; việc thực hiện đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá đã được tập huấn và thực hiện nghiêm túc, đúng quan điểm, mục tiêu Chương trình theo hướng hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Chất lượng dạy và học theo mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực đạt kết quả khá tốt; học sinh được phát huy tính tích cực và sáng tạo; được đánh giá qua các hoạt động trên lớp; kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập, các phẩm chất và năng lực cá nhân học sinh được phát huy, các kỹ năng vận dụng trong thực tiễn được từng bước phát triển. Việc thực hiện lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa đúng quy định, công khai, minh bạch, được phụ huynh học sinh và cán bộ giáo viên đồng thuận. Việc đảm bảo các điều kiện để triển khai Chương trình đã được nhà trường chủ động chuẩn bị, bám sát và tranh thủ kịp thời sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo: 100% giáo viên được tập huấn đầy đủ nội dung chương trình sách giáo khoa, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá; chuẩn bị đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất thiết bị trên cơ sở nguồn thiết bị đã được đầu tư, tham mưu đầu tư bổ sung, chỉ đạo giáo viên tận dụng tối đa điều kiện hiện có, phát huy tối đa công năng, linh hoạt trong bố trí sử dụng, tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, đồ dùng trực quan.... 

Thành viên Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác, các đại biểu đã phát biểu các nội dung nhằm tìm hiểu thêm về những kết quả bước đầu khi thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại trường; tính phù hợp và khả năng tiếp thu của học sinh; công tác phối hợp với các trường THCS để định hướng môn học cho học sinh trước năm học…

Giáo viên nhà trường phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện nhà trường và giáo viên cũng đã phát biểu làm rõ những nội dung mà Đoàn công tác quan tâm, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng khẳng định, thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, dù Lai Châu là tỉnh khó khăn nhưng đã luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Vụ, Viện thuộc Bộ nên các nội dung triển khai đã khá suôn sẻ. Bước đầu đánh giá là rất khả thi, quá trình triển khai dù có một vài vấn đề nhỏ nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì việc thực hiện số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội với đầy đủ các cấp học cùng thực hiện thì sẽ đạt được hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng với Đoàn công tác thăm cơ sở vật chất, trò chuyện với các em học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã bày tỏ sự khen ngợi với các thầy cô giáo nhà trường đã nỗ lực, cố gắng thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại trường, giúp nhận thức của các em học sinh ngày một thay đổi về hành vi, năng lực, nhận thức và chất lượng học tập… Đồng chí khẳng định, tỉnh Lai Châu sẽ vào cuộc để khắc phục, tiếp tục thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi làm việc.

Bày tỏ phấn khởi trước sự đầu tư của tỉnh Lai Châu về cơ sở vật chất cho thầy và trò nhà trường, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, chuyến công tác là cơ hội để đại biểu Quốc hội hiểu sâu hơn về bức tranh giáo dục mà ngành Giáo dục đang thực hiện, nhìn thấy những việc cơ sở đã làm được, những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề cần được lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ… Cũng là dịp để Bộ khảo sát xem những chính sách mà Bộ ban hành đã được hiểu một cách đầy đủ và thực hiện đúng chưa, còn gì cần điều chỉnh cho phù hợp… Ghi nhận sự cố gắng của các thầy cô giáo, đồng chí Bộ Trưởng đề nghị nhà trường, các thầy cô tiếp tục cố gắng thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, hiểu rõ về những nội dung cần ưu tiên, nội dung cần gấp rút và có những phần việc cần phải theo lộ trình. Lấy yếu tố giáo viên làm nhân tố “Cần và quyết định” cho quá trình đổi mới, thầy cô giáo luôn phải đổi mới trước một bước thì mới có được sự thành công trong quá trình giảng dạy…

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận những kết quả và thành tựu mà trường đã đạt được từ khi thành lập đến nay; đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong thực hiện quá trình đổi mới giáo dục, đổi mới sách giáo khoa và khẳng định, kết quả của thầy và trò nhà trường đạt được hôm nay là minh chứng rõ nhất của sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với công tác giáo dục.

Chia sẻ những khó khăn với thầy và trò nhà trường về đặc thù của một tỉnh nơi vùng cao biên giới với nhiều thiếu thốn, áp lực nhưng tinh thần yêu ngành, yêu nghề, yêu học sinh luôn đặt lên cao nhất, đồng chí đề nghị Hội đồng nhà trường và các thầy cô giáo tiếp tục thực hiện Chương trình đổi mới dù đây là việc làm mới, còn nhiều khó khăn nhưng đây là chủ trương đúng đắn. Nhà trường cần thực hiện theo lộ trình của từng giai đoạn, không nóng vội, phải định hình được việc làm mà mình phải làm, có chiến lược để đạt được hiệu quả. Công tác chuẩn bị phải được thực hiện thật tốt, trong đó có sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, chính quyền các cấp và từ nội lực của nhà trường, các thầy cô giáo, luôn có sự kiểm tra, giám sát để thực sự hiệu quả; tăng cường hoạt động của thư viện nhà trường. Đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội đối với việc thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại trường… Về các ý kiến, kiến nghị đề xuất Đoàn công tác sẽ tổng hợp và đưa vào trong báo cáo chung của Đoàn.

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tặng bức tranh lưu niệm cho Ban Giám hiệu nhà trường.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò nhà trường.

Tại đây, Đoàn công tác đã tặng quà cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh và chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo nhà trường. Trước đó, các đồng chí lãnh đạo và Đoàn công tác đã thăm cơ sở vật chất, trò chuyện với thầy cô và học sinh của nhà trường.

Các đồng chí lãnh đạo và Đoàn công tác thăm thư viện nhà trường.
Thăm lớp 10a2 - Lớp đang thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, các đồng chí lãnh đạo và Đoàn công tác ân cần hỏi thăm tình hình học tập của các em học sinh.

 


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.354
Hôm qua : 10.348
Tháng 07 : 199.857
Năm 2024 : 1.484.657
Tổng số : 82.950.750