• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm 2022 ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã để lại nhiều dấu ấn và đạt được nhiều kết quả tích cực

(laichau.gov.vn)

Đó là phát biểu của đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức vào chiều nay (6/1).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng hoa và danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” cho ông Nông Văn Nảo.

Dự Hội nghị còn có đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ban lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND một số huyện; trưởng, phó phòng, lãnh đạo đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố; đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng…

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động tham mưu triển khai, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh bằng các chương trình, kế hoạch đảm bảo sát thực tế; tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch đề ra và đã đạt được những kết quả tích cực. Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao và du lịch được tổ chức với quy mô bài bản, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế địa phương.

Tham mưu đăng cai, tổ chức và tham gia nhiều sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao và du lịch lớn trong tỉnh, trong khu vực và toàn quốc như: Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022, Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh, Giải Vô địch Cúp các Câu lạc bộ Đẩy gậy quốc gia và Giải Cúp các Câu lạc bộ Kéo co quốc gia năm 2022 tại Lai Châu; Giải Dù lượn đường trường Putaleng Việt Nam mở rộng lần thứ I năm 2022 tại Lai Châu; Đại hội Thể dục, Thể thao lần thứ V năm 2022 tại Lai Châu; Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ II tại Thái Nguyên; Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV...

Lai Châu là một trong những tỉnh có "Nghệ thuật Xoè Thái" và "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vinh dự được đón Bằng ghi danh của UNESCO đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể này. Lai Châu cũng là một trong những tỉnh tiên phong, chủ động có các phương án khôi phục, phát triển du lịch địa phương với việc đăng cai và tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch có quy mô cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc trong việc thực hiện chủ trương mở cửa phát triển du lịch trên phạm vi cả nước của Chính phủ.

Đến nay, toàn tỉnh hiện có 951 nhà văn hóa. Ước tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh có: 712/957 số bản, khu phố văn hóa; 89.040/104.262 gia đình văn hóa; 980/1.012 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Duy trì 401 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và 73 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình với 431 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; có 431 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; hơn 7.000 thành viên tham gia câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Toàn tỉnh có 138.793 người tập luyện thể thao thường xuyên, chiếm 28,40% dân số; 17.778 gia đình thể thao, chiếm 18,10% số gia đình toàn tỉnh; 390 câu lạc bộ và điểm tập luyện thể dục thể thao. Đối với thể thao thành tích cao đã tập huấn và tham gia 22 giải thi đấu khu vực và toàn quốc, đạt 103 huy chương các loại.

Ước tính năm 2022, du lịch Lai Châu ước đón khoảng 762.000 lượt khách, đạt hơn 203% so với năm 2021 và đạt 155,51% so với kế hoạch năm 2022.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Than Uyên phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu các ý kiến về công tác giới thiệu quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh; việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn; cách làm sáng tạo trong tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương; những kiến nghị, đề xuất trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2022 ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã để lại nhiều dấu ấn và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đã tham mưu đăng cai, tổ chức và tham gia nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch lớn trong tỉnh, khu vực và toàn quốc. Các sự kiện đã nhận đươc sự hưởng ứng của du khách trong nước và quốc tế, để lại ấn tượng tốt đẹp về miền đất, thiên nhiên, văn hóa, con người Lai Châu, mang lại hiệu ứng tích cực trong công tác xúc tiến, quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Lai Châu.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển văn hóa đi đôi với tăng trưởng kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị trong năm 2023, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực hoạt động của ngành đảm bảo kịp thời, hiệu quả; tiếp tục tập trung đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động của ngành; đẩy mạnh triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực văn hóa. Quan tâm, chú trọng phát triển văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng; tập trung xây dựng đời sống văn hóa văn minh, tiến bộ; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủyPhó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và tặng hoa cho 3 cá nhân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” cho 1 cá nhân, “Nghệ nhân ưu tú” cho 3 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Mường Tè; tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương năm 2022; 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa cơ sở tại địa phương năm 2022. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 65 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022; công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2022 cho 2 cá nhân.

Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ thi đua của Bộ cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Mường Tè.
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng khen của Bộ cho các tập thể.

Cũng tại Hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động thi đua và tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2023 giữa các phòng, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với các Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố.

Đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động thi đua năm 2023.

Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.615
Hôm qua : 14.125
Tháng 02 : 187.012
Năm 2024 : 427.556
Tổng số : 81.893.649