A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo công tác an ninh trật tự trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022

(laichau.gov.vn)

Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022 đang đến rất gần, lực lượng Công an tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết an toàn. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh về nội dung này.

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh.

PV: Đại tá dự báo thế nào về tình hình tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay?

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Vào dịp cuối năm, nhất là thời điểm giáp tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng diễn biến phức tạp; đối tượng phạm tội manh động, táo bạo, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống, lao động, sản xuất của người dân; tỷ lệ lao động thất nghiệp gia tăng kéo theo nhiều vấn đề về an ninh xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm có dấu hiệu hoạt động trở lại, nhất là các loại tội phạm xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản như: Trộm cắp, cướp giật và lừa đảo chiếm đoạt tài sản....

Bên cạnh đó, do nhu cầu mua sắm của Nhân dân tăng cao trong dịp Tết, vì vậy các đối tượng thường lợi dụng để buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm... Các vi phạm về trật tự an toàn giao thông và tai nạn giao thông cũng có nguy cơ tăng cao, do có nhiều người tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia…

PV: Xin Đại tá cho biết các biện pháp mà lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai thực hiện vừa đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, giữ bình yên cho Nhân dân vui xuân đón Tết?

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Thực hiện Mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an, ngày 16/12/2021, Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15/12/2021 đến 14/02/2022). Với nhận định tình hình hoạt động của các loại tội phạm có thể tăng cao, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do vậy để đảm bảo cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh vui xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an Lai Châu đã triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể như sau: 

Một là: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh về công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong đó "lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt”.

Hai là: Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm; trọng tâm là phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên Phòng, Hải Quan, Quản lý thị trường, Thuế... trong đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm về kinh tế, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại...

Phối hợp với các ngành Y tế, Bộ đội Biên phòng, Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm túc Kế hoạch tổng rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh công tác xác định tình trạng nghiện, từ đó lập hồ sơ quản lý chặt chẽ di biến động của các đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh. 

Ba là: Tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ các loại tội phạm với phương châm "không có vùng cấm" với tinh thần "sự nghiêm minh của pháp luật", xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Quyết tâm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và bảo đảm an ninh, trật tự; thực hiện mục tiêu: “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh”.

Bốn là: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, trọng tâm là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi chở quá tải, quá số người quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông. Tổ chức tốt công tác tuần tra, kiểm soát phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.

Năm là: Lực lượng Công an Lai Châu đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc 3 mục tiêu quan trọng, đó là: “Vừa tham gia phòng, chống đẩy lùi dịch Covid-19 - Vừa thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, yên ổn lòng dân - Vừa góp phần phục vụ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà”.

Sáu là: Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể trên từng lĩnh vực và giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, từng tổ đội, từng cán bộ, chiến sỹ, đây cũng là một điểm nhấn quan trọng tạo động lực, khí thế thi đua trong toàn lực lượng Công an Lai Châu. Địa bàn nào để xảy ra tình hình phức tạp về tội phạm và an ninh trật tự mà các đơn vị cơ sở không chủ động phát hiện giải quyết, Ban Giám đốc Công an tỉnh sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu đơn vị đó.

Các lực lượng xuất quân diễu hành hưởng ứng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

PV: Cùng với những nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp của lực lượng Công an đảm bảo cho Nhân dân đón xuân mới trong không khí vui tươi, bình yên, đồng chí có nhắn nhủ gì đến người dân và cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh trong toàn tỉnh dịp Tết cổ truyền này?

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Để đón xuân, vui Tết an toàn, Công an tỉnh rất mong người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt 5K, hạn chế tụ tập đông người, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, cùng đón năm mới đoàn viên, khỏe mạnh. Cùng với đó, người dân cần nâng cao ý thức và chủ động trong việc bảo quản tài sản của mình, cũng như phòng ngừa tội phạm. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội, vi phạm pháp luật đề nghị người dân thông báo ngay cho Công an nơi gần nhất, đồng thời hỗ trợ lực lượng Công an trong việc xác minh, xử lý và truy bắt đối tượng.

Với toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lai Châu, hãy tiếp tục nỗ lực cố gắng, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, trong một tâm thế mới, hào khí mới, quyết tâm mới. Đã làm tốt rồi, làm mạnh hơn nữa, làm bài bản hơn nữa, chất lượng hiệu quả hơn nữa; kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 497
Hôm qua : 8.173
Tháng 04 : 105.224
Năm 2024 : 776.814
Tổng số : 82.242.907