A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân về trên quê hương Nậm Sỏ

(laichau.gov.vn)

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân dần được nâng lên. Đến nay, xã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. 

Đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện của xã Nậm Sỏ đều được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. (Ảnh chụp ngày 22/1/2021)

Những ngày cuối năm, có dịp về xã Nậm Sỏ, trong tiết trời vào xuân, chúng tôi thấy hoa đào, hoa mận đua nhau khoe sắc; người dân trong xã đang tất bật sửa sang nhà cửa; vệ sinh đường xã, bản để chuẩn bị đón năm mới. Trước đây, Nậm Sỏ là một trong 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Uyên, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn hạn chế, đời sống còn khó khăn; cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật còn thiếu thốn. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, những năm qua xã đã có nhiều nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", xã đã huy động cả hệ thống chính trị, tập trung mọi nguồn lực phục vụ cho chương trình. Xã đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/ĐU ngày 02/10/2011 về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức thực hiện rà soát điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chung của huyện và điều kiện thực tế của xã; phân công cụ thể cho từng đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách các lĩnh vực phù hợp với chức trách, nhiệm vụ. Thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới và Ban phát triển bản tại 22 bản trong toàn xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về ý nghĩa, mục đích của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; nỗ lực loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang...

Cùng với đó, xã vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tập trung đầu tư cho phát triển sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng đàn gia súc; sử dụng có hiệu quả diện tích mặt nước, ao, ruộng, khe suối để nuôi trồng thuỷ sản... Hết năm 2020, xã đã vận động người dân trồng và chăm sóc tốt cho hơn 693 ha cây quế; 222 trên ha cây sơn tra, 155 ha cây mắc ca. UBND xã cũng đã phối hợp với Công ty TNHH một thành viên giống vật tư Tây Bắc thực hiện mô hình trồng nghệ đen với diện tích 18,3 ha. Thông qua công tác khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai mô hình lúa chất lượng (khẩu hốc) với diện tích 8 ha tại bản Nà Ui, qua đó góp phần nâng tổng sản lượng cây có hạt của xã lên 3.604,4 tấn năm 2020. Trong chăn nuôi, phát huy điều kiện thuận lợi về tự nhiên và kinh nghiệm trong sản xuất, người dân đã mở rộng mô hình chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn. Tổng đàn gia súc trên địa bàn xã thời điểm này là 7.019 con, tỷ lệ tăng đàn gia súc trung bình hàng năm đạt trên 6%. Nhờ đó đời sống người dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng lên, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt khoảng 36,01 triệu/người; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 10,49%. 

Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá, đôn đốc việc thực hiện các phong trào như: Vệ sinh nhà ở, chỉnh trang đường bản, hệ thống thoát nước... Với sự linh hoạt trong chỉ đạo của chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân trong xã. Nhiều hộ dân đã tự giác chỉnh trang nhà cửa, góp tiền, ngày công, hiến đất để làm đường giao thông và các công trình hạ tầng khác trên địa bàn... Từ khi triển khai đến nay, xã Nâm Sỏ đã vận động Nhân dân hiến 17.300m2 đất để làm đường giao thông, góp trên 220 ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường giao thông, nhà văn hóa và nhà lớp học; xóa được 76/76 nhà tạm; góp tiền xây dựng 9 nhà văn hóa tại 9 bản; xây dựng 1 nhà văn hóa xã; làm mới trên 350 nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi...

Trường Mầm non xã Nậm Sỏ được đầu tư cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học tại địa phương. (Ảnh tư liệu chụp tháng 9/2020)

Từ sự nỗ lực, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân, diện mạo nông thôn mới của Nậm Sỏ hôm nay đã có nhiều đổi thay. Hiện xã đã có 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm; 100% cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; 97,8% lao động có việc làm; 97% số hộ dùng điện thường xuyên và an toàn; 90% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 93,4% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 12/16 bản đạt tiêu chuẩn văn hóá; hơn 80% đường trục bản và liên bản được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện... Ngoài ra, xã tiếp tục duy trì và phát triển công tác y tế, giáo dục. Xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, duy trì, giữ vững phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đúng độ tuổi. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cùng đội ngũ y, bác sỹ đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân... 

Đồng chí Chu Văn Thanh – Chủ tịch UBND xã Nậm Sỏ cho biết: Đến nay, xã Nậm Sỏ đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã sẽ tiếp tục tập trung thực hiện việc rà soát lại các tiêu chí đã đạt, đối chiếu với yêu cầu chuẩn của từng tiêu chí nông thôn mới theo quy định mới của Chính phủ, để từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh đó, xã sẽ phát huy những bài học kinh nghiệm; huy động mọi tiềm năng, nội lực của địa phương, sức dân, sự tham gia chung sức đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là sử dụng có hiệu quả chính sách hỗ trợ của Nhà nước để tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Sang một năm mới với nhiều kỳ vọng, niềm tin mới, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Nậm Sỏ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, chung lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Nậm Sỏ ngày một khang trang, giàu đẹp.


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.180
Hôm qua : 7.314
Tháng 02 : 42.558
Năm 2023 : 981.890
Tổng số : 77.166.975