• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, nhất là đến các tỉnh, thành phố đang có dịch

(laichau.gov.vn)

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vừa được UBND tỉnh Lai Châu ban hành tại Thông báo số 63/TB-UBND ngày 26/5.

Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Ngày 25/5/2021, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự cuộc họp có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Chốt trưởng 04 Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự quyết liệt, tinh thần, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các huyện, thành phố, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như: Y tế, công an, quân đội, biên phòng, các tổ điều tra truy vết cùng với sự tin tưởng, đồng lòng ủng hộ của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến nay dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát, đã góp phần quan trọng vào thành công chung của tỉnh trong kỳ bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5/2021 vừa qua.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là số người về từ vùng dịch gia tăng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan luôn thường trực. Phát hiện một số trường hợp công dân khai báo y tế không trung thực; trốn tránh cách ly; thông đồng khai báo y tế gian dối ..., gây khó khăn trong công tác quản lý, giám sát. Trước tình hình trên và thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp; Thông báo số 120/TB-VPCP ngày 24/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn, chủ động hơn, hiệu quả hơn các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi, lĩnh vực, địa bàn quản lý. Kiểm tra rà soát tất cả các nội dung văn bản chỉ đạo của tỉnh, của cơ quan chuyên môn y tế, nội dung nào chưa làm, chưa báo cáo cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm và báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế để tổng hợp, nhất là những nội dung có thời hạn.

 2. Tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn, nhân khẩu, người lưu trú tại khu vực biên giới, trong nội địa và tại cộng đồng; thực hiện nghiêm các quy trình, quy định về nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép; kiểm soát người về từ vùng dịch trong nước, người có yếu tố dịch tễ, kịp thời phát hiện áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định.

3. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo niềm tin cho nhân dân tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch, nhất là thực hiện thông điệp 5K và việc tiêm phòng vắc xin Covid-19.

4. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm soát tốt cán bộ, công chức, viên chức người lao động, yêu cầu gương mẫu chấp hành các biện pháp phòng, chống Covid-19, mỗi cán bộ, công chức là một tuyên truyền viên trong phòng, chống Covid-19; cơ quan đơn vị nào có cán bộ vi phạm thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm.

5. Khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, nhất là đến các tỉnh, thành phố đang có dịch. Các trường hợp vào địa bàn tỉnh phải khai báo y tế, được quản lý, kiểm soát chặt chẽ và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Các huyện tiếp giáp với các tỉnh lân cận có dịch tuyên truyền, vận động nhân dân không giao lưu, qua lại giữa các vùng giáp ranh, hạn chế tiếp xúc với nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn.

6. Chỉ đạo thực hiện nghiêm Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19. Kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn,...). Giao UBND các huyện, thành phố phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid.

7. Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tính toán phương án đối phó tình huống xấu nhất xảy ra; khẩn trương rà soát, bổ sung kế hoạch, kịch bản đáp ứng với từng cấp độ, đảm bảo phù hợp với tình hình dịch hiện nay, không để bị động, bất ngờ. Thực hiện việc tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 an toàn, tiết kiệm, đúng đối tượng, thứ tự ưu tiên. Bổ sung cho Chốt 02, Chốt 04 mỗi Chốt 01 cán bộ y tế theo kiến nghị. Đảm bảo chi trả đầy đủ chế độ chính sách cho các lực lượng tham gia chống dịch tại các Chốt kiểm soát dịch của tỉnh trước ngày 01/6/2021.

8. Các lực lượng Quân sự, Công an, Y tế và các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm ngặt các quy định cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú và tại cộng đồng; có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc, tổ chức cách ly, không để quá tải tại các khu cách ly; không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan ra cộng đồng. Sẵn sàng mở rộng, kích hoạt các khu cách ly tập trung, đáp ứng tình huống khẩn cấp.  

9. Các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, thống kê và quản lý chặt chẽ số công dân của địa phương ở các tỉnh, thành phố đang có dịch, đặc biệt là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh,... phối hợp tốt giữa cấp ủy, chính quyền với từng hộ gia đình nắm chắc thông tin, tuyên truyền, vận động công dân không nên di chuyển về tỉnh.

10. Các lực lượng chức năng và chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh cách ly, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, các nhà xe, đơn vị kinh doanh vận tải không tuân thủ quy định phòng, chống dịch...theo chức trách, thẩm quyền; không chờ văn bản, ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Kết quả xử lý báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế; kịp thời cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải việc xử lý vi phạm của tất cả các tổ chức, cá nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời động viên, khen thưởng, khích lệ kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch.

11. Về một số đề xuất, kiến nghị tại cuộc họp

- Giao Sở Tư pháp có văn bản hướng dẫn các địa phương, đơn vị liên quan xử lý, xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật.

- Giao UBND thành phố Lai Châu chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan bố trí ngay cơ sở lưu trú khác có đủ điều kiện làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài, chuyên gia, lao động có tay nghề cao vào làm việc trên địa bàn tỉnh (thay thế Khách sạn Đông Phong không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch).

- Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, rà soát các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, thống nhất phương án, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh việc bổ sung vật tư, thiết bị thiết yếu (như camera, máy tính, vật tư xử lý chất thải y tế..) đảm bảo cơ sở vật chất cho các cơ sở cách ly tập trung hoạt động an toàn, đúng quy định.

- Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung, nâng cấp phần mềm truy vết Lai Châu đảm bảo dễ hiểu, dễ truy cập; thuận lợi cho việc điều tra, truy vết, khai báo y tế và kiểm soát người từ vùng dịch về qua các Chốt kiểm soát dịch.


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.425
Hôm qua : 19.461
Tháng 07 : 438.847
Năm 2021 : 3.211.647
Tổng số : 62.803.031