• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết

(laichau.gov.vn)

Ngày 1/8, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 2742/UBND-VX về việc triển khai thực hiện Công điện 665/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Dịch sốt xuất huyết vào mùa, dấu hiệu và cách phòng ngừa - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. (Ảnh:suckhoedoisong.vn)

Công văn nêu rõ: Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy). Tính từ đầu năm 2022 đến nay cả nước đã ghi nhận những trường hợp mắc và tử vong cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố. Cùng với sự gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết, một số bệnh khác như cúm mùa, tay chân miệng cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa. Thực hiện Công điện số 665/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, không để xảy ra dịch chồng dịch, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Sở Y tế chủ động giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. 

- Chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết; hướng dẫn, kiểm tra các địa phương, đơn vị về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

- Chủ động dự phòng, đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết. 

2. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại trường học, cộng đồng, rửa tay bằng xà phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm khác theo hướng dẫn của ngành Y tế.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí, các địa phương, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động, tích cực thực hiện phòng, chống dịch, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh. Tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn. 

4. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, bảo đảm đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. 

5. Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật. 

6. UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn. Thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế (Giao Sở Y tế hướng dẫn).

7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp với các cấp chính quyền chủ động, tích cực vận động người dân tham gia các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống dịch sốt xuất huyết và phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác theo hướng dẫn của ngành Y tế.


Tác giả: Phạm Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.161
Hôm qua : 25.182
Tháng 10 : 248.332
Năm 2022 : 8.262.352
Tổng số : 73.381.325