A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh nghiệm trong công tác tuyển quân ở Bộ CHQS tỉnh

(laichau.gov.vn)
Từ nhiều năm nay công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh và Cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm tạo điều kiện thuận lợi. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện và các cơ sở đã có sự phối hợp hiệp đồng, triển khai tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân. Các đợt giao nhận quân đều được tổ chức sôi nổi, mang ý nghĩa thiết thực. Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm sau luôn cao hơn năm trước, thanh niên khi về đơn vị đều phấn đấu, rèn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ.    

Nói về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Bảo, Trưởng ban Quân lực - Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Khó khăn của tỉnh là do địa bàn rộng, đường sá phức tạp, trình độ dân trí của nhân dân không đồng đều, đời sống khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở trang thiết bị y tế ở cơ sở chưa đáp ứng được so yêu cầu, nhiệm vụ qui định. Khó khăn đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Để làm tốt nhiệm vụ công tác tuyển quân, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh xác định việc tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quân sự - quốc phòng (QS – QP) địa phương…"

Để bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng tuyển quân đợt 2 năm 2013, thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, đơn vị giao quân phải trực tiếp tổ chức thâm nhập "3 gặp, 4 biết" và chịu trách nhiệm "tròn khâu" về chất lượng chiến sĩ mới bàn giao cho các đơn vị nhận quân, bảo đảm giao đủ số lượng và chất lượng, có tỷ lệ dự phòng hợp lý để đổi bù giữa địa phương giao quân và đơn vị nhận quân khi phải loại trả. Đợt 2 năm nay, toàn tỉnh được giao 300 chỉ tiêu, Hội đồng NVQS tỉnh đã giao cho huyện Than Uyên 100, huyện Tân Uyên 90 chỉ tiêu và huyện Tam đường 110 chỉ tiêu để bàn giao cho 3 đơn vị là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên và Lữ đoàn 82 (Quân khu 2).

Để tránh những thiếu sót trong khâu tuyển quân, không để tình trạng thanh niên lên đường nhập ngũ không bảo đảm tiêu chuẩn, cơ quan quân sự, Hội đồng NVQS các cấp đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện đối với công tác tuyển quân. Các bước tuyển chọn gọi thanh niên nhập ngũ, giao nhận quân đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân các dân tộc. Các ngành, các cấp, các địa phương thường xuyên trao đổi phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ để làm tốt các khâu, các bước trong quy trình. Chính vì vậy mà thanh niên nhập ngũ năm nay cao hơn năm trước, trong đó, 100% tân tân binh có phẩm chất chính trị tốt; trình độ văn hóa từ trung học cơ sở chiếm 94%, trên 86% có sức khỏe loại 1 và loại 2; tỷ lệ đảng viên chiếm 0,3%, còn lại là đoàn viên, bao gồm đầy đủ các thành phần dân tộc.

Đặc biệt, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng kiên quyết không tuyển chọn, gọi công dân mắc tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị); tăng cường tuyển chọn học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp, dạy nghề, cao đẳng, đại học vào phục vụ quân đội theo quy định, góp phần bảo đảm công bằng xã hội, nâng cao tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ văn hóa cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong tình hình mới.

Tuy nhiên, nhiều địa phương trong quá trình khám tuyển quân gọi khám tuyển quá tỷ lệ theo quy định; một số xã, phường, thị trấn chất lượng sơ tuyển còn hạn chế, gây khó khăn cho cấp trên, tốn kém ngân sách; thủ tục hồ sơ NVQS của công dân chưa đầy đủ, phiếu tự khai sơ sài. Qua tìm hiểu thì nguyên nhân chủ yếu do mới triển khai phương thức “tròn khâu”, không ít địa phương còn lúng túng, tổ chức thực hiện chưa hợp lý, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền một số địa phương cơ sở chưa đầy đủ… Bên cạnh đó, do địa bàn rộng, chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, đời sống và trình độ dân trí của nhân dân không đồng đều, cơ sở trang thiết bị y tế ở cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ qui định.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển quân đợt 2 năm 2013, một trong những bài học kinh nghiệm được Bộ CHQS tỉnh rút ra đó là:

Cùng với việc thực hiện công khai, dân chủ, công bằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để dân hiểu và tự giác chấp hành, thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, nhất là gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Công tác tuyển quân cần gắn với tuyên truyền phổ biến Luật NVQS bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng địa bàn, chú trọng phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là vào thời điểm tuyển quân và các dịp sinh hoạt cộng đồng của nhân dân.

Làm tốt công tác tuyên truyền vận động cho nhân dân các dân tộc hiểu rõ và nắm chắc về Luật Nghĩa vụ quân sự bằng việc cử trực tiếp cán bộ xuống cơ sở chỉ đạo các xã thông báo các văn bản, hướng dẫn. Tổ chức khám tuyển nghiêm túc ngay từ đầu, đặc biệt là xét nghiệm HIV/AIDS, ma túy.

Cán bộ Ban CHQS huyện, thị phải tăng cường bám năm, theo dõi, giúp đỡ cơ sở; tổ chức tập huấn cho các đối tượng tham gia tuyển quân, nhất là cán bộ trong Hồi đồng NVQS cấp xã, phường, thị trấn. Giải quyết tốt chế độ chính sách, đào tạo việc làm cho quân nhân sau khi xuất ngũ trở về địa phương, gửi quân nhân đi đào tạo nghề tại trường Quân sự Quân khu; đào tạo lớp xã, phường đội trưởng làm nguồn cán bộ kế cận… Có như vậy thì công tác tuyển quân mới thực sự hiệu quả.

Xuân Phương


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.544
Hôm qua : 25.091
Tháng 06 : 488.447
Năm 2026 : 2.682.129
Tổng số : 89.198.589