• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu:

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác hoạt động nhân đạo

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, kịp thời giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Việt Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu cho biết: Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả của hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh luôn chủ động, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực kêu gọi, vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp đỡ người yếu thế trong xã hội. Các hoạt động giúp đỡ được tổ chức sâu rộng, đa dạng, có sức lan tỏa và thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Từ đó, phát huy vai trò nòng cốt của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong hoạt động nhân đạo, từ thiện và kịp thời giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận ủng hộ từ Hội Chữ thập đỏ cụm thi đua các tỉnh miền núi Tây Bắc và Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng. 

Những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Trong 5 năm (2015 - 2020), các cấp Hội chữ thập đỏ đã chủ động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo mỗi dịp Tết đến, Xuân về và kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân được gần 56,219 tỷ đồng để giúp đỡ 163.484 gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” nhằm góp phần hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp và có hiệu quả các cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Các cấp Hội Chữ thập đỏ đã triển khai thực hiện và vận động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia. Từ năm 2015 - 2020, các cấp Hội đã huy động các tổ chức, cá nhân được tiền mặt, hàng hoá, ngày công quy ra tiền, tổng cộng là trên 5,913 tỷ đồng, đã trợ giúp cho 465 đối tượng khó khăn có thêm động lực vươn lên xây dựng cuộc sống vui, khỏe, có ích.

Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Thổ tặng quà của nhà hảo tâm cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Với phương châm, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp tổ chức Phong trào “Hiến máu tình nguyện” thường xuyên, rộng khắp tại tất cả các huyện, thành phố. Từ năm 2015 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp tổ chức được 56 đợt hiến máu, thu hút trên 15 nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia và đã tiếp nhận được 10.983 đơn vị máu. Đặc biệt, trong năm 2019, 2020, Lai Châu là tỉnh tốp đầu toàn quốc trong tiếp nhận lượng máu tại Lễ ra quân Chương trình Hành trình đỏ lần thứ VII, VIII với 1.000 đơn vị máu/năm; trong Chương trình "Giọt hồng Sông Đà - Kết nối dòng máu Việt" lần thứ II, III, tỉnh Lai Châu đã thu hút được hơn 3.500 lượt người tham gia và tiếp nhận được 2.707 đơn vị máu. Cùng với đó, hiện trên địa bàn tỉnh đã thành lập được gần 50 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, hoạt động đạt hiệu quả trong việc vận động hiến máu tình nguyện. Qua đó, đã góp phần giúp Ngành Y tế đảm bảo nguồn máu để điều trị cho bệnh nhân.

Là một trong những đơn vị điển hình của Phong trào “Hiến máu tình nguyện”, chị Nông Thị Phương – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Thổ cho biết: Trong Phong trào “Hiến máu tình nguyện”, năm 2019 và năm 2020, huyện Phong Thổ đã tiếp nhận được trên 500 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra. Để đạt kết quả đó, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Thổ đã tích cực phối hợp với các đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện tốt việc vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên và người dân tham gia công tác hiến máu tình nguyện. Vì vậy, mỗi lần huyện triển khai hoạt động hiến máu tình nguyện đều nhận được sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên và người dân tại địa phương.

Bước chuyển biến trong hoạt động nhân đạo của các cấp Hội Chữ thập đỏ những năm qua là tập trung hướng về cơ sở và những hoạt động mang tính phát triển bền vững. Các cấp Hội đã thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  cần sự trợ giúp của cộng đồng để vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Trong 5 năm qua (2015 - 2020), từ nguồn vốn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cấp và nguồn vốn đối ứng của địa phương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp các tổ chức triển khai các Dự án “Ngân hàng bò”, “Nuôi gà giống”, "Trâu, dê sinh sản". Từ năm 2015 - 2020 đến nay, số lượng bò, gà, trâu, dê cấp cho các hộ nghèo và cận nghèo triển khai tại các huyện, thành phố là 851 nghìn con, đã giúp các hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Hồng Phượng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mường Tè cho biết: Thời gian qua, bằng nguồn vốn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cấp, cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh, huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Mường Tè đã triển khai thực hiện Dự án "Ngân hàng bò" tại 5 xã (Mường Tè, Bum Nưa, Pa Vệ Sủ, Kan Hồ và Bum Tở). Từ việc thực hiện Dự án đã giúp đỡ cho gần 80 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao trâu cho người dân trên địa bàn huyện Sìn Hồ.

Do tác động của biến đổi khí hậu, cùng với địa hình chia cắt, những năm qua, Lai Châu bị ảnh hưởng nhiều của thiên tai như: Mưa lũ, sạt lở đất, gió lốc, mưa đá... Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, từ năm 2015 - 2020 các cấp Hội Chữ thập đỏ của tỉnh đã tích cực kêu gọi, vận động, tiếp nhận quà từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền trên 14.945 triệu đồng, hỗ trợ cho 21.459 lượt người. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với tổ chức Chữ thập đỏ Mỹ và Quỹ Ready Fund (Pháp) triển khai Dự án "Giảm thiểu rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng có lồng ghép giới tại các tỉnh Tây Bắc Việt Nam" giai đoạn 2015 - 2017 tại 6 xã, phường gồm xã Khoen On, Ta Gia, Mường Kim (huyện Than Uyên), xã Bản Hon, Khun Há (huyện Tam Đường) và phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu). Qua đó, góp phần nâng cao khả năng thích ứng của nữ giới, nam giới và thanh thiếu niên vùng Tây Bắc đối với tác động của thiên tai.

Từ những hoạt động của các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn, vượt qua thử thách của số phận và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, các cấp Hội Chữ thập đỏ tiếp tục xác định rõ vai trò là cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo từ thiện với các nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, hướng về cơ sở, mang tính bền vững, thiết thực, góp phần phát huy tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng và bảo đảm an sinh xã hội. 


Tác giả: Thu Thuỳ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.794
Hôm qua : 16.538
Tháng 09 : 321.485
Năm 2021 : 4.108.282
Tổng số : 63.699.666