A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ tích cực sáp nhập các thôn, bản

(laichau.gov.vn)
Là một trong các địa phương thực hiện việc thành lập, sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố theo các Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, thời gian qua huyện Phong Thổ đã tích cực vào cuộc triển khai theo đúng kế hoạch. Sau khi sáp nhập, các thôn, bản duy trì hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả góp phần đưa chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đi vào cuộc sống.

Một góc bản Phai Cát (xã Khổng Lào) sau khi sáp nhập.

Thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 10/12/2018, Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh và các Công văn, Quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập, sáp nhập các thôn, bản, Huyện ủy, UBND huyện Phong Thổ đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn tiến hành quy trình, thủ tục, xây dựng Đề án trình tỉnh thực hiện sáp nhập thôn, bản cho phù hợp với thực tế địa phương.

Anh Hoàng A Dọ - Chủ tịch UBND xã Huổi Luông chia sẻ: Trước đây, xã có 23 bản, giờ tinh gọn còn 21 bản. Có được kết quả này là do các bản: Nậm Le 1, Nậm Le 2, Ngài Chồ, Ngài Chồ 1 có chung đặc điểm gần nhau, giao thông đi lại thuận tiện, phát triển kinh tế-xã hội tương đồng, cùng dân tộc Hà Nhì, Mông sinh sống, do đó cuối năm 2018 xã xây dựng Đề án sáp nhập 4 bản trên lần lượt thành 2 bản: Nậm Le 2 và Ngài Chồ 1.

Quá trình sáp nhập, xã Huổi Luông luôn tiến hành dân chủ, công khai, minh bạch, lấy ý kiến của người dân và được 100% bà con Nhân dân ủng hộ. Qua 1 năm sáp nhập cho thấy các bản hoạt động ổn định. Những đồng chí được bầu là bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng các tổ chức Hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất. Việc tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các nhiệm vụ do Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể của xã giao được triển khai thuận lợi và nhanh chóng. Năm 2019, kinh tế 2 bản phát triển, các hoạt động sản xuất nông nghiệp (lúa, chuối, sắn, nghệ) duy trì. Riêng bản Nậm Le 2 mới đưa cây lê, đào vào trồng diện tích trên 20ha. Số lượng hộ nghèo, cận nghèo giảm dần, 2 bản giữ vững danh hiệu bản văn hóa.

Còn tại xã vùng thấp Khổng Lào, việc thành lập, sáp nhập các bản: Phai Cát 1 và Phai Cát 2 thành bản Phai Cát; Cang và Chi Bú thành bản Cang giúp thu gọn đầu mối, công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ xã đến bản triển khai nhanh chóng. Ông Đèo Văn Thín – Chủ tịch UBND xã Khổng Lào khẳng định: Trước đây việc thông tin tổng hợp báo cáo của các bản có lúc chưa kịp thời, từ khi sáp nhập thu gọn đầu mối, việc thông tin tổng hợp báo cáo nhanh hơn; việc triển khai các chủ trương chính sách, các nhiệm vụ của xã đảm bảo kịp thời. Bà con các bản đoàn kết xây dựng cuộc sống mới, tích cực mở rộng diện tích cây ăn quả, chung tay giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...

Năm 2018, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện sáp nhập đối với 14 thôn, bản để thành lập mới 7 thôn, bản. Trong quá trình sáp nhập, UBND huyện luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện việc sáp nhập và sắp xếp cán bộ cơ sở như bố trí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản; kiện toàn sắp xếp số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản sau khi sáp nhập theo đúng quy định. Nhờ đó, việc sáp nhập nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, việc sáp nhập diễn ra theo đúng kế hoạch.

Từ thành công bước đầu về việc sáp nhập thôn, bản của năm 2018, UBND huyện Phong Thổ tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiến hành quy trình, thủ tục và trình tỉnh thực hiện sáp nhập 17 thôn, bản để thành lập mới 8 thôn, bản trong năm 2019. Trong đó, đã tiến hành sáp nhập bản Khoa San và Tỷ Phùng (xã Vàng Ma Chải) thành bản Tả Phùng; bản Thèn Trồ, Thèn Nưa và Chiềng Na (Thị trấn Phong Thổ) thành thôn Đoàn Kết; bản Trung Chải và Khu Chu Lìn (xã Pa Vây Sử) thành bản Trung Chải; bản Khấu Dào và Hà Nhì (xã Tung Qua Lìn) thành bản Tung Qua Lìn; bản Cung Mù Phìn và Sin Chải (xã Làn Nhì Thàng) thành bản Cung Mù Phìn; bản Cang và Chi Bú (xã Khổng Lào) thành bản Cang; bản Hợp 1 và Hợp 3 (xã Dào San) thành bản Hợp 1; bản Cao Sin Chải và Lèng Chư (xã Dào San) thành bản Lèng Chư.

Như vậy, sau hơn 1 năm thực hiện sáp nhập thôn, bản theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh, số lượng thôn, bản của huyện Phong Thổ giảm từ 187 xuống còn 171 thôn, bản (giảm 16 thôn, bản) và số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản giảm 160 người. Các xã, thị trấn đã tổ chức công bố thành lập thôn, bản mới. Các thôn, bản được thành lập mới duy trì hoạt động tốt, tạo lòng tin cho Nhân dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn. Thông qua việc thành lập, sáp nhập thôn bản, huyện Phong Thổ đã thực hiện đúng chủ trương đổi mới của Đảng đề ra tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, góp phần củng cố, kiện toàn các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, bản; giảm chi ngân sách Nhà nước đối với người hoạt động chuyên trách tại các thôn, bản; nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cấp xã; nâng cao chất lượng, hoạt động của đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách và các tổ chức đoàn thể ở thôn, bản.

Có thể khẳng định, thành lập, sáp nhập thôn bản là một chủ trương đúng, hết sức cần thiết, tạo cơ sở để huyện Phong Thổ có bước đi vững chắc, đáp ứng quá trình hội nhập và phát triển. Tuy nhiên, khi sáp nhập quy mô hộ gia đình tại các thôn, bản tăng cao, việc tổ chức họp bản, sinh hoạt cộng đồng tại nhà văn hóa gặp khó khăn do diện tích nhà văn hóa hẹp, không đáp ứng được nhu cầu.

Thời gian tới, huyện Phong Thổ đề nghị tỉnh bổ sung kinh phí để xây dựng nhà văn hóa đối với các thôn, bản mới sáp nhập; xem xét, khảo sát trình cấp có thẩm quyền công nhận các thôn, bản thuộc thôn bản đặt biệt khó khăn, thôn bản thuộc chương trình 135 đối với các thôn, bản mới sáp nhập để thực hiện chế độ chính sách cho Nhân dân theo quy định. Năm 2020, huyện Phong Thổ tiếp tục triển khai sáp nhập 2 bản của xã Lản Nhì Thàng thành 1 bản mới vào năm 2020, quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu sáp nhập tổng số 33 thôn, bản để thành lập mới 16 thôn bản (giảm 17 thôn, bản; giảm 170 người hoạt động không chuyên trách) theo đúng Kế hoạch của UBND tỉnh giai đoạn 2017-2020.

Nguyễn Nga


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.144
Hôm qua : 17.102
Tháng 06 : 264.270
Năm 2021 : 2.549.616
Tổng số : 62.141.000