Ẩm thực Tây Bắc - Hương vị vùng cao
|
Đến Tây Bắc, du khách không chỉ lưu luyến với những hoạt động văn hóa truyền thống, mà còn cảm nhận được đầy đủ sự tinh thế trong các món ăn đặc sản nơi đây. Cũng từ ý nghĩa đó, trong khuôn khổ vủa Ngày hội Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường năm 2018, với chủ đề "Ẩm thực Tây Bắc - hương vị vùng cao" nhiều món ăn độc đáo, tỉ mỉ, khéo léo và cẩn trọng của người dân vùng cao đã được giới thiệu đến đông đảo bà con Nhân dân và du khách.
Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu xin giới thiệu một số hình ảnh đẹp và những mâm cơm với nhiều món ăn đặc sản của người dân các xã thuộc huyện Tam Đường:
Mâm cơm của người Dao xã Hồ Thầu. Trong đó nổi bật món ăn "Thịt chuột rừng xào gừng núi"
Dân tộc Lào xã Bản Bo với cá suối nướng và nộm rau sắn, cà gai
Dân tộc Thái xã Bình Lư với xôi 7 màu, thịt treo gác bếp xào rau cải, nộm thịt lợn bản với lá sủng phát
Mâm cơm của dân tộc Lự xã Bản Hon với cá chép nướng, cá bống vùi tro
Mâm cơm của dân tộc Lào xã Nà Tăm với canh lá đắng và nộm rau ngón, dế mèn rang giòn
Xôi gà cũng là món không thể thiếu trong mâm cơm của người dân thị trấn Tam Đường
Người vùng cao tỉ mỉ và kỹ lưỡng từ khâu chế biến
Từng món ăn được chú trọng nhất là về gia vị và nguyên liệu
Trong mỗi dịp Lễ hội, thi giã bánh dày bao giờ cũng là nội dung được người dân tộc Mông mong chờ nhất
Những chiếc bánh mềm mịn, dẻo thơm được nhào nặn từ sự khéo léo của đôi bàn tay.
Đinh Lan - Đức Phong