A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trên 1.000 lao động tự do được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Theo số liệu báo cáo từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến ngày 24/5, toàn tỉnh có 917 hồ sơ đủ điều kiện được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thuộc nhóm lao động tự do.

Trong đó, chủ yếu là nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được quy định trong Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó bao gồm: người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe môtô 2 bánh chở khách; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Theo anh Phùng Thanh Hùng - Trưởng Phòng Chính sách Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH), so với mặt bằng chung về lao động mất việc làm theo văn bản quy định của Chính phủ thì số lao động ở Lai Châu chiếm con số rất nhỏ. Nguyên nhân do một số ngành nghề được hỗ trợ theo quy định nêu trong văn bản thì Lai Châu không có hoặc rất ít; đối tượng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp bị mất việc làm nhưng chủ sử dụng lao động lại không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động không nên không có căn cứ hoặc đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số hồ sơ viết sai, sửa đi sửa lại nhiều lần ảnh hưởng đến việc hoàn thiện hồ sơ.

Hiện số hồ sơ này đã được phê duyệt và sẽ được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Trong ảnh: Đối tượng hộ nghèo, cận nghèo xã Thân Thuộc nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Đến nay, huyện Tân Uyên đã hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng: bảo trợ xã hội, người có công, người nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Trong ảnh: Đối tượng hộ nghèo, cận nghèo xã Thân Thuộc nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Đối với nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, hiện trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ có Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu đề nghị cho hơn 100 lao động được hỗ trợ. Như vậy, nếu các hồ sơ này được phê duyệt, Lai Châu có trên 1.000 lao động tự do được hỗ trợ ảnh do dịch Covid-19.

Công tác rà soát đang được tiếp tục thực hiện. Việc chi trả cho các đối tượng như: bảo trợ xã hội, người có công, người nghèo, cận nghèo đang được các địa phương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/5/2020 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cập nhật ngày 26/5/2020


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.582
Hôm qua : 6.497
Tháng 07 : 95.955
Năm 2020 : 862.472
Tổng số : 55.664.009