A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội khèn Mông huyện Nậm Nhùn lần thứ I, năm 2022: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông

(laichau.gov.vn)

Trong 2 ngày (29, 30/4), tại bản Huổi Chát, xã Nậm Manh, UBND huyện Nậm Nhùn tổ chức Lễ hội khèn Mông lần thứ I, năm 2022. Đây là lần đầu tiên huyện Nậm Nhùn tổ chức sự kiện này nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

Ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội trao cờ lưu niệm cho các Đoàn tham gia Lễ hội.

Đã có 8 Đoàn với gần 200 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia tranh tài ở các nội dung: Biểu diễn khèn Mông, trình diễn trang phục và thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian, tái hiện lại đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Nậm Nhùn.

Trong khuôn khổ Lễ hội cũng diễn các hoạt động trưng bày các sản phẩm địa phương, tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: “Lễ hội khèn Mông huyện Nậm Nhùn lần thứ I năm 2022 được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông, góp phần vinh danh di sản và trở thành sản phẩm du lịch của địa phương. Đây cũng là hoạt động để bảo tồn các loại hình văn hóa dân gian đang còn lưu truyền trong Nhân dân; sưu tầm, phục hồi các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mông; nhân rộng mô hình truyền dạy nghề chế tác và sử dụng nhạc cụ truyền thống”.

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tiết mục biểu diễn khèn Mông, trình diễn trang phục và các môn thể thao, trò chơi dân gian.

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

Ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đánh trống khai mạc Lễ hội.
Tiết mục múa khèn Mông của Đoàn thi xã Nậm Ban.
Phần biểu diễn khèn và trang phục truyền thống của Đoàn thi xã Nậm Manh.
Lễ hội là dịp để các diễn viên, nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Trước đó, các Đoàn tham gia thi các môn thể thao và trò chơi dân gian. Phần thi đẩy gậy nữ thu hút đông đảo khán giả xem và cổ vũ.
Phần thi đấu cù thể hiện sự khéo léo của các chàng trai dân tộc Mông.
Thể hiện sự tinh tế, tài năng ở môn bắn nỏ.
Đây là lần đầu tiên Lễ hội khèn Mông được huyện Nậm Nhùn tổ chức và chọn điểm bản để thực hiện ...
... nên sự kiện đã thu hút nhiều nghệ nhân dân gian dân tộc Mông đến xem và cổ vũ.
Đôi bạn gái gặp nhau trong dịp Lễ hội.

 


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 759
Hôm qua : 5.607
Tháng 12 : 117.381
Năm 2023 : 5.151.146
Tổng số : 81.298.943