A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trò chơi dân gian: Tung còn

(laichau.gov.vn)

Tung còn là một trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người Thái ở Lai Châu.

Tung còn là một trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người Thái ở Lai Châu. (Ảnh: Kim Anh)

Người Thái quan niệm quả còn mô phỏng Rồng Còn (Luông Còn) luôn mang mưa thuận gió hòa, người yên vật thịnh, vụ mùa xanh tốt bội thu đến cho con người. Quả còn bao giờ cũng làm bằng vải màu đỏ, đen, trắng, khâu thành hình vuông, trong nhồi hạt bông, thóc giống và một ít vỏ trấu. Quả còn được đính 5 tua màu, bốn tua ở bốn góc và dây đáy, tượng trưng cho thân rồng, đính chín tua so le nhau. Sân tung còn là bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre cao, trên đỉnh có “vòng còn” hình tròn một mặt dán giấy đỏ, tượng trưng cho mặt trời, mặt kia dán giấy vàng tượng trưng cho mặt trăng, cũng có thể hiểu cả hai mặt giấy là tượng trưng cho sự trinh trắng của người con gái.

Người Thái ở Lai Châu có hai cách còn: 1- Còn Vòng: Ném còn qua vòng tròn rộng 30-40cm dán giấy đỏ trên đỉnh cây nêu cao 10-15cm; 2- Còn xai: Nam nữ chia 2 hàng, bên tung, bên đón, ai bắt trượt, làm quả còn rơi xuống đất sẽ phải có tặng vật cho người tung. Thông qua hội tung còn, đã có nhiều đôi trai gái trở thành vợ chồng.


Tác giả: Theo Địa chí Lai Châu xuất bản năm 2020
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 292
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.455
Năm 2024 : 785.045
Tổng số : 82.251.138