• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (6/10), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (đứng ngoài cùng bên trái), Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng (đứng thứ 3 từ trái sang) cùng các đồng chí trong Đoàn công tác thăm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn nuôi cá tầm, cá hồi.  

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Tam Đường... 

Trước khi làm việc với tỉnh, Đoàn công tác đã đến thăm trang trại lợn Quang Tú, xã Bản Giang, huyện Tam Đường với quy mô trên 3.500 con; thăm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn chuyên nuôi cá tầm, cá hồi với sản lượng 80 tấn/năm. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thăm trang trại lợn Quang Tú, xã Bản Giang, huyện Tam Đường.

Sau khi thăm một số trang trại, hợp tác xã tại địa phương, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã thông tin tới đồng chí Thứ trưởng và Đoàn công tác về một số kết quả nổi bật của tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt, trong bối cảnh mọi mặt đời sống xã hội chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, Dịch tả lợn Châu Phi, thiên tai... Nhưng 6 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 10,08%, dự ước cả năm Lai Châu cố gắng đạt tốc độ tăng trưởng theo kế hoạch là 7,96%... Đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 trở lại đây, Lai Châu có 1 ca dương tính với Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Lai Châu đã cách ly, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Hiện tại tỉnh Lai Châu đang là vùng xanh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng với sự quan tâm của đồng chí Thứ trưởng và Đoàn công tác với tinh thần quan tâm và tạo điều kiện cho các tỉnh miền núi, biên giới. Đồng thời mong muốn sau chuyến thăm và làm việc sự gắn kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Lai Châu sẽ chặt chẽ và thiết thực hơn. Đồng thời nhấn mạnh, Lai Châu tuy là tỉnh nghèo nhưng đã ban hành 5 đề án, 5 nghị quyết về phát triển nông nghiệp. Các chính sách riêng của tỉnh được đánh giá thuộc tốp đầu của cả nước bởi trong 5 năm Lai Châu bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ nông nghiệp phát triển trong đó khuyến khích mạnh việc chuyển giao công nghệ và liên kết trong sản xuất... 

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Chính vì vậy, đồng chí Trần Tiến Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng ra giúp địa phương tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư về nông nghiệp vào tháng cuối năm 2021. Trong đó, mời những doanh nghiệp chăn nuôi thực chất, tâm huyết, có năng lực sẵn sàng tham gia hợp tác đầu tư. Qua đó góp phần kích cầu để phục hồi sản xuất sau Covid-19. Đồng thời đề nghị Bộ, các cơ quan của Bộ quan tâm hỗ trợ các mô hình khuyến nông, nhất là các mô hình phát triển, cải tạo đàn gia súc, các mô hình nuôi ong, cá, lợn, đặc biệt là phát triển chăn nuôi bò; liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ giới thiệu các tổ chức, cá nhân nghiên cứu đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp vào địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng giới thiệu về tiềm năng phát triển cây dược liệu trên địa bàn với khoảng 780 loài dược liệu (theo đánh giá của các chuyên gia) và hơn 80 loài dược liệu nằm trong quy hoạch (theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời theo Nghị quyết 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, tỉnh Lai Châu đã đề xuất và được Hội đồng quốc gia phê duyệt có huyện Mường Tè là huyện dược liệu để đầu tư sản xuất các loại dược liệu. Trong đó có Sâm Lai Châu là giống đặc biệt quý hiếm. Vì vậy, đồng chí đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ Lai Châu phát triển các loại cây dược liệu quý hiếm này, đặc biệt là xây dựng các mô hình thí điểm với quy trình kỹ thuật đảm bảo, có nghiên cứu sâu về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu… Đồng thời đề xuất Bộ nghiên cứu phối hợp với Bộ Công thương quan tâm xuất khẩu qua các cửa khẩu nhỏ (trong đó có cửa khẩu Quốc tế Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà); nghiên cứu sửa đổi một số quy định trong các Nghị định theo đề xuất của tỉnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lai Châu, đại diện Hợp tác xã cũng đã báo cáo qua về tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là phát triển chăn nuôi, đồng thời tiếp tục đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh trong thời gian tới. Các đồng chí trong Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá Lai Châu là tỉnh có dư địa và tiềm năng phát triển chăn nuôi lớn. Vì vậy, tỉnh cần xây dựng kế hoạch phát triển chăn nuôi cho từng năm, giai đoạn và chiến lược dài hơi. Đồng thời sẽ tập trung hỗ trợ cho tỉnh phát triển chăn nuôi bò, tìm kiếm và liên kết trong sản xuất của doanh nghiệp, tổ đội hợp tác xã để có mô hình nuôi bò sinh sản, kết hợp nuôi bò thịt, vỗ béo, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn; nhất trí hỗ trợ tỉnh 10.000 lít thuốc sát trùng để góp phần khống chế Dịch tả lợn Châu Phi trong diện hẹp, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi… 

 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đánh giá rất cao sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Lai Châu trong phát triển kinh tế - xã hội và trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Nhất là sự tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm. Những kết quả đó cho thấy tỉnh Lai Châu đã “bắt mạch đúng và có giải pháp đúng”. Đồng chí Thứ trưởng ghi nhận những đề xuất của lãnh đạo tỉnh Lai Châu và giao nhiệm vụ cho đại diện các Cục, Tổng cục, Trung tâm thuộc Bộ nghiên cứu, xem xét hỗ trợ tỉnh. Đồng thời đồng ý tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư về nông nghiệp vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2021. Đồng chí giao Cục Chăn nuôi làm đầu mối kết nối với tỉnh và các cơ quan liên quan chuẩn bị tổ chức Hội nghị này do Thứ trưởng chủ trì.

Sau đây là một số hình ảnh của Đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu:

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (đứng thứ 2 từ trái sang), Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng (đứng ngoài cùng bên trái) trò chuyện với chủ trang trại lợn Quang Tú, xã Bản Giang, huyện Tam Đường.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thăm quan tại các khu vực trong trang trại lợn Quang Tú.
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng và các đồng chí trong Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem quy trình chăm sóc lợn tại trang trại qua hệ thống camera.  
Các đồng chí lãnh đạo trao đổi với chủ trang trại về quy trình chăm sóc và hướng phát triển trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cùng các đồng chí trong Đoàn Công tác của Bộ chụp ảnh lưu niệm với hộ gia đình chăn nuôi lợn.
Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn chuyên nuôi cá tầm, cá hồi với sản lượng 80 tấn/năm.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trò chuyện với Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn.
Các đồng chí lãnh đạo thăm khu vực nuôi cá trong Hợp tác xã.
Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn phấn đấu đạt sản lượng 200 tấn và sản xuất giống cá tầm, cá hồi phục vụ cho thị trường Lai Châu và các tỉnh khu vực phía Bắc.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng trao đổi về tiềm năng phát triển cá tầm, cá hồi trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Ông Vũ Văn Cảnh - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn mong muốn thời gian tới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất cá nước lạnh nói chung và Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn nói riêng.

 


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 8.306
Tháng 11 : 365.968
Năm 2021 : 5.053.144
Tổng số : 64.644.528