• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp sức giúp nông dân phát triển kinh tế

(laichau.gov.vn)

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng quan trọng giúp các hội viên nghèo, thiếu vốn có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập.

Người dân xã Bình Lư phơi miến.

Đến làng nghề miến dong ở xã Bình Lư (huyện Tam Đường) chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương, tất bật để có những sản phẩm miến ngon, đảm bảo chất lượng. Điều khác biệt so với những năm trước là làm thủ công, thì nay nhiều hộ làm miến đã đầu tư máy móc để tăng năng suất, chất lượng. Hiện xã Bình Lư có trên 50 hộ sản xuất miến dong. Thời gian qua, nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển sản xuất miến dong, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh triển khai thực hiện Dự án “Đầu tư mua máy sản xuất miến dong theo công nghệ mới” với tổng số tiền 500 triệu đồng, cho 10 hộ vay tại bản Vân Bình và bản Tòng Pẳn (xã Bình Lư).

Gia đình anh Bùi Văn Bình, bản Tòng Pẳn (xã Bình Lư) là một trong những hộ được vay vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền là 50 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi, anh Bình vui mừng nói: Trước đây gia đình làm miến chủ yếu bằng thủ công mất nhiều thời gian, nhân công, sản lượng miến làm ra không đủ để bán cho khách hàng. Vì vậy, khi Quỹ hỗ trợ nông dân cho vay vốn gia đình đầu tư mua 1 máy ép sợi miến theo công nghệ mới, xây 2 bể khoắng bột, 200 phên mới, cải tạo lại giàn phơi miến. Nhờ có máy mới, mỗi ngày trung bình gia đình sản xuất từ 50-60kg miến để bán ra thị trường.

Cũng từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều loại hình tổ, nhóm nông dân liên kết trên địa bàn tỉnh được hình thành, phát triển là điều kiện thuận lợi để thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn. Hoạt động của tổ, nhóm nông dân liên kết không chỉ tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh mà còn khuyến khích người nông dân sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn góp phần hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững, hiện đại. Điển hình mô hình nuôi thỏ chiết xuất vaccine ở xã Phúc Than (huyện Than Uyên) và xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên). 

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi thỏ chiết xuất vaccine của nhóm hộ gia đình ở bản Nà Phát (xã Nậm Cần) do anh Nguyễn Quang Thành đứng đầu. Năm 2018, được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, công ty dược phẩm Nip Ponzoki của Nhật Bản đã tới tận trang trại của anh Thành để tìm hiểu và ký hợp đồng hợp tác. Khi tham gia dự án này, các hộ nuôi thỏ sẽ được hỗ trợ về con giống, thức ăn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm. Từ 400 con thỏ giống ban đầu, đến nay đàn thỏ ở bản Nà Phát, xã Nậm Cần đã phát triển lên tới gần 2.000 con. Mô hình nuôi thỏ chiết xuất vaccine, tuy mới nhưng được Qũy hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ vốn, doanh nghiệp hỗ trợ con giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế rất khả quan.

Tại thành phố Lai Châu, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân bước đầu đã đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của bà con nông dân, giúp hội viên tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất. Trong 5 năm qua, tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cho vay đạt trên 12 tỷ đồng với 500 lượt hộ nông dân vay để đầu tư phát triển các mô hình, dự án. Các dự án đã phát huy hiệu quả, nhiều hộ có thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/năm. Điển hình như mô hình chăn nuôi ngựa sinh sản tại phường Quyết Thắng, nuôi cá ngọt tại xã San Thàng, phường Đông Phong, chăn nuôi vịt thương phẩm phường Quyết Tiến...

Là một trong những hộ dám nghĩ dám làm, đi đầu trong phong trào sản xuất, chị Nguyễn Thị Thoa ở xã San Thàng luôn tìm cho mình hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Nhận thấy việc trồng hoa, cây cảnh đang mở ra tiềm năng lớn, trung bình mỗi ha hoa thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm, nên đầu năm 2019, gia đình chị Thoa quyết định thuê đất để trồng hơn 1 ha hoa hồng. Sau 6 tháng, với sự cần cù, chịu khó và ham học hỏi kinh nghiệm trồng hoa của các hộ gia đình trong xã, lứa hoa đầu tiên, gia đình chị thu được 10 vạn bông hoa hồng, thu nhập trên 150 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mùa A Trừ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Trong 10 năm qua, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp Hội đã triển khai 204 dự án cho 2.000 hộ vay với tổng số vốn 87 tỷ đồng. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, trong quá trình triển khai cho vay chúng tôi tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn, thường xuyên cử cán bộ xuống tận các hộ vay vốn để kiểm tra, theo dõi. Ngoài ra, còn vận động các hội viên vay vốn tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi để tích lũy thêm kiến thức chăn nuôi. Nhờ vậy, đã giúp cho hội viên khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập, xây dựng quê hương giàu đẹp.


Tác giả: Phương Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.860
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 175.726
Năm 2024 : 847.316
Tổng số : 82.313.409