• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khun Há xây dựng bản văn hoá không rượu, bia

(laichau.gov.vn)
Nhắc tới xã Khun Há, huyện Tam Đường, giờ đây người ta hay nói về những “cái lạ”: Một số hộ đồng bào dân tộc Mông làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo để có động lực phát triển kinh tế; chuyện những hộ được nhà nước hỗ trợ phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo lại tự rút lui xin nhường cho những hộ khác nghèo hơn mình, hay gần đây nhất là đồng bào dân tộc Mông ở các bản đang vận động con cháu không uống rượu bia để xây dựng “bản văn hoá không rượu bia”… Những chuyện lạ ấy được người dân nơi đây đồng lòng thực hiện, để từ đó, Khun Há trở thành điểm sáng trong các hoạt động cộng đồng chung tốt đẹp, xây dựng cuộc sống ấm no.

Bữa cơm khi có khách của một gia đình trong bản Lao Chải 2 vẫn đảm bảo không rượu, bia

Theo chân của Chủ tịch UBND xã Khun Há, anh Cứ A Sở, chúng tôi đến bản Lao Chải 2 – một trong những bản nhiều năm nay được du khách tìm đến tham quan vì cảnh quan đẹp, người dân bản địa thân thiện, gần gũi. Bản Lao Chải 2 có 62 hộ với 374 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm gần đây, được các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về việc xây dựng bản văn hóa, Nhân dân trong bản đã tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng đường giao thông nội bản; trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường; làm đường điện thắp sáng... cùng nhau giáo dục, khuyên dạy con cháu không sử dụng rượu, bia trong các bữa ăn, ngày lễ, tết, hội hè; để làm gương cho con cháu học theo, ông bà, cha mẹ trong các gia đình đã tự mình không uống rượu, bia.

Đến thăm ngôi nhà mới của anh Cứ A Tráng, bản Lao Chải 2, chúng tôi như vui chung với thành quả mà anh có được hôm nay. Anh tâm sự: Trước đây gia đình mình cũng trong diện hộ nghèo của bản. Thấy anh em trong bản người ta biết cách làm kinh tế được thì mình cũng phải phấn đấu thôi. Hồi trước mình cũng như nhiều anh em trong bản cứ nhà ai có việc thì cùng đến giúp rồi ăn cơm, uống rượu tới mấy ngày liền. Ngày lễ chung của bản cũng thế, mọi người đều tụ tập ăn uống nên công việc của gia đình vì thế cứ chậm mãi. Sau khi được cán bộ tuyên truyền, giải thích, bản thân mình nhận ra việc uống rượu vừa hại sức khoẻ, lại mất thời gian, không tạo ra tiền của cho gia đình nên mình cũng bỏ thôi. Tập trung làm ăn nên bây giờ mình đã có thể làm cho vợ con một ngôi nhà vững chắc. Mình cũng bảo các con không được tụ tập uống rượu mà phải giúp bố mẹ làm kinh tế.

Thời gian nông nhàn, những phụ nữ bản Lao Chải 2 cùng thêu thùa váy áo

Theo như lời anh Lù A Nủ, trưởng bản Lao Chải 2, thì chính nhờ việc vận động bà con không uống rượu, bia mà đã nâng cao ý thức của cộng đồng, người dân tập trung phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Không chỉ nhiều hộ dân thoát nghèo mà còn có của ăn của để, có tiền xây nhà, mua sắm đồ dùng sinh hoạt đắt tiền như xe máy, tivi, tủ lạnh, nhất là có điều kiện nuôi dạy con cái đi học... Từ năm 2016 đến nay, bản Lao Chải 2 có hơn 20 hộ thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Là một trong những cá nhân tiêu biểu trong việc đi đầu thực hiện phong trào không uống rượu, bia tại bản, anh Cứ A Sáu vui vẻ cho biết: Khi được cán bộ vận động không uống rượu bia, lúc đầu mình cũng thấy khó chịu vì đây là thói quen của đàn ông từ bao đời nay. Thế nhưng suy nghĩ mãi mình cũng thấy, uống rượu thì anh em chỉ vui vẻ mỗi lúc ấy chứ uống rượu say có khi còn gây gổ đánh nhau, rồi mất tình anh em trong nhà. Cho đến nay, nhờ đoàn kết bảo nhau, bản Lao Chải 2 đã trở thành bản không uống rượu. Kể cả vào những dịp lễ, tết, khi gia đình có đám cưới, đám tang, đám giỗ hay thậm chí nhà có công việc nhờ anh em, bạn bè đến làm giúp thì cũng không uống rượu. Mình thấy không uống rượu vừa có thể tiết kiệm được tiền mua rượu, lại có nhiều thời gian đi trồng thảo quả, trồng lúa, chăn nuôi lợn, gà... để phát triển kinh tế gia đình. Nhà mình có kinh tế như bây giờ cũng là nhờ mình và các con, cháu mình bỏ uống rượu đấy.

Vụ mùa vừa qua, nhà anh Cứ A Sáu được mùa ngô

Theo lãnh đạo xã Khun Há thì không chỉ ở bản Lao Chải 2, mà hiện nay trên địa bàn xã tỷ lệ người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt rất là thấp, hầu như là không có. Hiện nay, cả xã có 15 bản thì có 3 bản người dân không sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt hàng ngày là Lao Chải 1, Lao Chải 2 và Sin Chải. Việc bà con không sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt hàng ngày đã làm cho các vấn đề bạo lực gia đình, tình hình an ninh trật tự, gây rối trật tự công cộng tại địa phương không xảy ra. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để bà con tích cực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bản thân và gia đình và góp phần trong việc xây dựng bản văn hóa.

Với cách nhìn hiệu quả, tích cực, các cấp ủy, chính quyền địa phương xã Khun Há, bản Lao Chải 2 đã cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động Nhân dân bỏ thói quen xấu, cùng nhau xây dựng bản văn hóa, bản không rượu, bia. Anh Cứ A Sở, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Việc xây dựng bản không rượu, bia đã mang lại hiệu quả tích cực. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình của 3 bản này đến các bản khác để bà con ngày càng nhận thức được tác hại của rượu, bia, hình thành nếp sống mới lành mạnh, văn minh, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Quý Bảo


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.092
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 174.958
Năm 2024 : 846.548
Tổng số : 82.312.641