A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tam Đường phát triển cây Mắc ca

(laichau.gov.vn)
Hiện nay, huyện Tam Đường có 170 ha cây Mắc ca, đã có trên 90 ha cho thu hoạch và đạt hiệu quả kinh tế cao. Huyện tiếp tục khuyến khích người dân phát triển cây Mắc ca để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác.

Người dân xã Bản Hon, huyện Tam Đường chăm sóc cây Mắc ca.

Vào mùa Mắc ca, người dân trên địa bàn huyện Tam Đường không còn sản phẩm để bán, chủ vườn chỉ cần thu hoạch là có người tới mua ngay. Tại địa bàn xã Bản Hon, có trên 11 ha, trong đó có 2,5 ha đã cho thu hoạch. Ông Lò Văn Nả, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Hon cho biết: Hiện chúng tôi thấy quả Mắc ca tiêu thụ khá tốt, người dân không còn hàng để bán. Chưa hết mùa, người trồng Mắc ca trên địa bàn xã bán hết, chính người dân trên địa bàn xã có nhu cầu cũng không còn để mua. Năm nay, xã tiếp tục trồng khoảng 25 ha tập trung ở bản Chăn Nuôi và bản Thẳm.

Xã Thèn Sin là một trong những địa phương trên địa bàn huyện Tam Đường có diện tích trồng Mắc ca từ rất sớm. Đến nhà ông Nguyễn Văn Cận, bản Đông Phong, xã Thèn Sin, chúng tôi thấy những cây Mắc ca rất tốt, đang vươn mình đón nắng thu. Ông Nguyễn Văn Cận cho biết: Khi huyện có chủ trương trồng cây Mắc ca, tôi là một trong những hộ đầu tiên trên địa bàn xã, huyện trồng thử nghiệm. Là một người thích đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất nên tôi đã rất chú trọng đầu tư chăm sóc cây Mắc ca. Sau khi trồng, tôi thấy đất đai, khí hậu ở đây rất phù hợp với loại cây này. Mắc ca là một loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng trồng ở những nơi đất cao, nhiều gió thì rất dễ đổ nên người dân phải chằng, chống, giữ cho cây vững chắc. Với 140 cây Mắc ca, những vụ bói quả đầu tiên gia đình tôi thu được khoảng 10 triệu đồng/năm nhưng năm nay cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Do hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Mắc ca để tăng thêm thu nhập.

Năm 2018, người dân huyện Tam Đường được mùa Mắc ca. Qua khảo sát sơ bộ, cây Mắc ca năm nay cho nhiều quả, quả to hơn so với các vụ trước và tiêu thụ rất tốt với giá dao động từ 40.000-80.000 nghìn/kg. Mắc ca là một loại hạt có chứa kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và megie, giàu vitamin A, sắt, protein vì vậy rất có lợi cho tim mạch, tốt cho xương, não bộ. Do Mắc ca có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều người đã thu gom mua Mắc ca về để bán, chị Trần Thị Thu, thành phố Lai Châu cho biết: Qua tìm hiểu thông tin, biết được hạt Mắc ca có công dụng rất tốt, mình đã mua quả Mắc ca về để bán. Vì nhu cầu tiêu dùng của người dân cao nên mình lấy hàng về đến đâu bán hết đến đấy. Chỉ một thời gian ngắn sau khi thu hoạch, hầu như những người mua buôn về để bán lẻ như mình đã không còn hàng để bán.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đường cho biết: Thực hiện Đề án khuyến khích phát triển cây Mắc ca tập trung trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các nội dung của Đề án hỗ trợ phát triển cây Mắc ca đến Nhân dân; chỉ đạo các xã rà soát bổ sung vùng trồng cây Mắc ca vào quy hoạch nông thôn mới của các xã. Hàng năm, các xã, thị trấn xác định vùng, nhu cầu trồng của người dân để xây dựng Dự án thực hiện, trong quá trình triển khai thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện; xác định, lựa chọn giống phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng.

Huyện Tam Đường có đất đai, khí hậu thuận lợi cho phát triển cây Mắc ca; đường giao thông đi lại thuận lợi cho công tác vận chuyển giống, vật tư, phân bón cũng như vận chuyển sản phẩm hàng hóa. Đến nay, tổng diện tích Mắc ca trên địa bàn huyện 170 ha, trong đó, trồng thuần là 60 ha, trồng xen là 110 ha. Xã có diện tích Mắc ca lớn nhất là: Bản Bo (75 ha), Hồ Thầu (30 ha), Nùng Nàng (14 ha)... Hiện nay, có 93 ha cây cho quả, năng suất trung bình ở cây mới ra quả là 5 kg quả/1 cây, giá trị thu nhập trung bình cây trồng thuần là 80 triệu đồng/ha, trồng xen là 11 triệu đồng/ha. Việc trồng cây Mắc ca bước đầu mang lại hiệu quả về kinh tế nên thuận lợi cho việc triển khai thực hiện. Huyện đang hình thành và phát triển thành vùng trồng cây Mắc ca tập trung, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, nâng cao hiệu quả sản xuất, đời sống của Nhân dân và làm giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững. 

Tuy nhiên, việc triển khai trồng cây Mắc ca trên địa bàn huyện còn một số hạn chế như đời sống của Nhân dân trong vùng dự án còn gặp nhiều khó khăn nên một số gia đình chưa chú trọng đầu tư chăm sóc cây sau khi trồng. Người dân chưa biết chọn giống nào phù hợp nhất với địa phương mình. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại chỗ, chưa có liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm...

Năm 2018, đến thời điểm này huyện Tam Đường trồng mới được 171 ha Mắc ca. Để duy trì, mở rộng và phát triển cây Mắc ca, trong thời gian tới huyện Tam Đường tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới người dân về vai trò, giá trị kinh tế, quy trình kỹ thuật, chủ trương, chính sách về phát triển cây Mắc ca; phối hợp rà soát, điều chỉnh bổ sung và tổ chức quản lý thực hiện tốt quy hoạch vùng sản xuất; chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc tốt diện tích Mắc ca hiện có, mở rộng diện tích trồng thành các vùng tập trung; tạo điều kiện cho các hợp tác xã, doanh nghiệp vào liên doanh, liên kết với người dân trong chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư, phát huy nội lực của người dân, lồng ghép và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp vùng trồng cây Mắc ca tập trung; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nắm chắc tình hình sản xuất, có giải pháp điều chỉnh kịp thời và sát với nhu cầu thực tế.../.

Phạm Giang - TP Lai Châu


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 288
Hôm qua : 5.796
Tháng 08 : 59.808
Năm 2020 : 1.020.661
Tổng số : 55.822.198