• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thoát nghèo từ trồng chuối

(laichau.gov.vn)
Trước đây do cuộc sống khó khăn nên gia đình anh Lý Thùy Dương ở bản Huổi Luông xã Hoang Thèn (Phong Thổ) luôn trong tình trạng thiếu ăn, nhất là vào thời điểm giáp hạt. Nhưng từ sau khi gia đình anh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây chuối vào canh tác thì cuộc sống đã trở lên khấm khá, giờ đây gia đình đã thoát nghèo nhờ trồng chuối.

Anh Dương chăm sóc vườn chuối

Nhiều năm liền trồng ngô, cấy lúa nhưng cuộc sống vẫn nghèo khổ. Với quyết tâm thoát nghèo, vợ chồng anh Dương tích cực cải tạo đất mở rộng diện tích trồng hoa màu, chăn nuôi thêm gà, vịt nhưng thu nhập vẫn không cải thiện. Thấy người dân sinh sống khu vực đầu bản trồng chuối mang lại thu nhập cao, anh đã đến học tập, tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu kinh nghiệm trồng chuối của người dân.

Cuối năm 2015, do thiếu vốn sản xuất nên anh đã đến một số gia đình trong bản xin mầm chuối về trồng. Hàng ngày, hai vợ chồng anh hì hục đào hố vận chuyển chuối lên trồng. Tuy nhà cách nương 5km, nhưng để tiết kiệm thời gian đi lại, nhiều hôm anh gói cơm mang theo đến trưa ăn, nghỉ tại nương tối mới về nhà. Tận dụng hệ số sử dụng đất anh vừa trồng chuối xen kẽ với ngô vừa duy trì chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm. Từ hình thức canh tác đó, gia đình anh vừa có ngô thu hoạch lại vừa có thể chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Với mong muốn diện tích chuối phát triển, có thể thay đổi cuộc sống khó khăn của gia đình, anh thường xuyên lên nương thăm, chăm sóc chuối. Khi phát hiện những cây chuối có dấu hiệu bị sâu đục thân, sâu cuốn lá, anh liền chặt bỏ, dọn sạch gốc không để lây lan sang diện rộng. Nhờ đó diện tích chuối gia đình anh phát triển tốt.

Khi tàu lá chuối vươn dài, có nhiều cây đẻ nhánh con, anh dừng việc trồng xen cây ngô lại. Để cây chuối mẹ ra buồng, quả to, bán được giá mỗi hốc anh chỉ để lại 2 – 3 chồi non. Nhằm mở rộng diện tích chuối, anh Dương chọn những mầm chuối to khỏe, mập mạp tách ra trồng thành khóm mới. Không trồng tràn lan như một số hộ trong bản, mà anh chú ý đến khoảng cách hố trồng hợp lý giúp chuối hấp thu tối đa ánh nắng mặt trời cũng như chất dinh dưỡng, vi lượng từ đất. Với cách làm đó diện tích chuối tiếp tục được nhân lên, gia đình anh cũng không phải mất tiền mua thêm giống, tiết kiệm được chi phí sản xuất. Đến nay gia đình anh đã có gần 1 nghìn gốc chuối.

Anh Dương cho biết: “So với trồng ngô, trồng chuối nhàn nhã hơn nhiều. Lúc chuối còn nhỏ thì thường xuyên phát dọn cỏ dại. Khi cây chuối phát triển rồi, cỏ cũng hạn chế mọc. Hơn nữa trồng chuối không mất công vun xới nhiều, lại tốn ít phân bón. Do đó hiện nay toàn bộ diện tích đất nương của gia đình tôi đều trồng chuối”.

Trung bình mỗi tháng 6 lần, anh Dương chở chuối ra cửa khẩu Ma Lù Thàng bán cho các thương lái Trung Quốc. Nhờ trồng chuối gia đình anh thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng/năm. Nếu như ngày trước chưa trồng chuối, cả năm các thành viên trong gia đình anh lao động cật lực mới thu được khoảng từ 15 – 20 triệu đồng. Bữa nào cũng rau mắm đạm bạc, hiếm hoi lắm mới có món thịt, cá cho con. Nhưng giờ đây chất lượng cuộc sống của gia đình anh đã được thay đổi, hơn nữa từ việc bán chuối anh còn dành dụm được khoản tiền lớn sắp tới đầu tư mở rộng mô hình sản xuất. Từ 1 hộ nghèo còn thiếu đói lúc giáp hạt nhưng từ năm 2017 đến nay gia đình anh đã thoát nghèo từ trồng chuối và phát triển kinh tế gia đình.

Dù cuộc sống hôm nay đã khấm khá hơn, anh Dương vẫn luôn tâm niệm cần phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học, cuộc sống ngày một khấm khá hơn. Xuất phát từ nghèo khó đi lên anh đã thấu hiểu được sự khó khăn của người dân, vì vậy, hễ ai trong bản cần cây giống anh đều sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất với bà con. Anh Dương là một trong những gương điển hình trong công cuộc thoát nghèo của bản Huổi Luông xã Hoang Thèn (Phong Thổ).

Tuệ Lâm


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.672
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 175.538
Năm 2024 : 847.128
Tổng số : 82.313.221