A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào và tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Lai Châu trong tương lai

(laichau.gov.vn)

Những ngày này, khắp các bản làng, khu phố Lai Châu rợp bóng cờ hoa, trong không khí toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh. Trong trái tim của mỗi người dân Lai Châu đều rạo rực niềm vui, niềm tự hào và tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà trong tương lai. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu đã trò chuyện với các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, đảng viên 50 năm tuổi Đảng, công nhân, đoàn viên thanh niên... những người được chứng kiến sự đổi thay từng ngày của Lai Châu để ghi lại những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm. Sau đây là một số ý kiến được phóng viên lược ghi lại.

Đồng chí Lò Văn Giàng - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu chia sẻ: Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Lai Châu được chia tách và thành lập mới từ năm 2004. Thời điểm mới chia tách, Lai Châu gặp rất nhiều khó khăn từ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, tỷ lệ đói nghèo cao, điều kiện, phương tiện làm việc chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ còn thiếu… Trước tình hình đó, Tỉnh uỷ đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo các cấp, các ngành, Nhân dân các dân tộc phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn. Trong đó phải kể đến: Nghị quyết 05-NQ/TU về xóa đói giảm nghèo trong toàn tỉnh; Chỉ thị của Thường trực Tỉnh ủy về công tác cán bộ và quan tâm công tác đào tạo; Nghị quyết về công tác quy hoạch từ tỉnh đến huyện; hàng năm, tỉnh đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh… các Nghị quyết này đã thực sự đi vào cuộc sống. 

Đồng chí Lò Văn Giàng - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu.

Sau 20 năm, tôi được chứng kiến tỉnh nhà thay đổi từng ngày. Nổi bật nhất là thu nhập bình quân đầu người từ 2,2 triệu/người năm 2004, đến nay đã đạt 47 triệu đồng/người/năm đó là sự cố gắng vượt bậc; tiếp đến là thu ngân sách năm 2004 chỉ đạt 30 tỷ, đến nay đã thu được 2.200 tỷ. Phát triển kinh tế - xã hội có nhiều cách làm hay, sáng tạo, trong đó quan tâm phát triển lĩnh vực thế mạnh như phát triển nông lâm nghiệp; quan tâm phát huy bản sắc của 20 dân tộc. Và đặc biệt quan trọng hàng đầu là Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đại đoàn kết thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh, đạt được nhiều thắng lợi. Là tỉnh biên giới, tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biên giới Tổ quốc, giữ vững được an ninh nội địa… Các thế hệ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ vừa kế thừa, phát huy những thành quả của thế hệ tiền nhiệm, vừa giữ được truyền thống đoàn kết, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trong tỉnh và đang tiếp tục thực hiện khát vọng đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc…

Ông Mai Văn Hòa, đảng viên 50 năm tuổi Đảng, tổ 10, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu.

Ông Mai Văn Hòa, đảng viên 50 năm tuổi Đảng, tổ 10, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: Chứng kiến sự thay đổi rất rõ nét của tỉnh Lai Châu trong những năm qua, bản thân tôi cảm thấy thực sự rất phấn khởi trước sự phát triển mạnh mẽ cả về cơ ngơi và tiềm lực của tỉnh. Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhờ công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ, công tác điều hành của chính quyền và cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, chương trình của tỉnh đề ra. Qua đó đã phát huy tốt vai trò của các tổ chức, của Nhân dân cùng đoàn kết, đồng lòng và thống nhất cao, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tôi nhận thấy, đội ngũ lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ có nhiều cố gắng, trách nhiệm cao, cống hiến và xây dựng cho tỉnh. Có thể nói, trong phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, thì quan trọng nhất phải là sự đồng lòng, đoàn kết cao của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, từ đó tạo nền tảng, ý chí, quyết tâm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Cùng với đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ giảm nghèo giảm; thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước... Thời gian tới, đặc biệt là khi đường cao tốc nối giữa cao tốc Nội Bài - Lào Cai với thành phố Lai Châu thi công xong, tôi tin tưởng đội ngũ lãnh đạo tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, những ưu điểm của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ, khai thác và phát huy thế mạnh của tỉnh nhà, tiếp tục xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển mạnh mẽ trong tương lai…

Chị Bùi Thị Liễu, Nhà máy chế biến Chè Lai Châu, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường, tỉnh Lai Châu là một trong những Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam năm 2023.

Chị Bùi Thị Liễu, Nhà máy chế biến Chè Lai Châu, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường, tỉnh Lai Châu chia sẻ: Tôi lên công tác tại Nông trường chè Tam Đường, Lai Châu cách đây 24 năm và coi Lai Châu như quê hương thứ 2 của mình. Thời điểm khi mới chia tách, kinh tế, đời sống của người làm chè rất khó khăn, chè mua giá thấp, sản xuất và xuất khẩu chè giá bán cũng rất thấp... Qua 20 năm, tôi cảm nhận sự đổi thay của tỉnh. Đã có nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ đầu tư trên địa bàn tỉnh, thu hút được nhiều lao động, tạo công ăn, việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế; nông lâm nghiệp được quan tâm đầu tư, phát triển, giao thông đi lại thuận tiện hơn; đã có nhiều sản phẩm trong tỉnh được xuất khẩu ra thị trường trong nước và quốc tế. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chè Tam Đường trong những năm qua cũng nhận được nhiều sự quan tâm của tỉnh, của các sở, ban, ngành nên thương hiệu chè Tam Đường Lai Châu đã được khẳng định và vươn ra hội nhập quốc tế, nhiều sản phẩm được chứng nhận sản phẩm sạch, sản phẩm OCOP, từ đó giá chè thu mua của bà con nông dân cũng ngày một tăng lên, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống bà con làm chè.

Chứng kiến sự đổi thay của tỉnh, bản thân tôi cảm thấy vui mừng và tự hào về quê hương thứ hai của mình, đồng thời mong muốn thời gian tới tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa và tiếp tục dành sự quan tâm đến phát triển ngành chè và quảng bá thương hiệu chè cho tỉnh tiếp tục vươn xa hơn ra thị trường nhiều nước trên thế giới hơn.

Em Lương Văn Nghĩa, lớp 12C1, Trường THPT thành phố Lai Châu.

Em Lương Văn Nghĩa, lớp 12C1, Trường THPT thành phố Lai Châu chia sẻ: Em sinh ra và lớn lên tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu. Em được biết ngày 6/1/2024, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức 115 năm thành lập tỉnh (28/6/1909-28/6/2024); 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949-10/10/2024); 20 năm chia tách, thành lập tỉnh (01/01/2004-01/01/2024) -  Đây là cơ hội để thế hệ trẻ chúng em có thể tìm hiểu nhiều hơn về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh, qua đó chúng em cảm thấy tự hào hơn khi được sinh ra và lớn lên ở quê hương giàu truyền thống cách mạng, Nhân dân tự lực, tự cường, đoàn kết vươn lên. Đặc biệt là có thể tìm hiểu nhiều hơn về những thành tựu mà tỉnh nhà đạt được sau 20 năm chia tách và thành lập tỉnh.

Hiện nay, tuy vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em cũng cố gắng 2 năm liền đạt học sinh giỏi và năm lớp 12 này em cũng đang phấn đấu tiếp tục đạt học sinh giỏi, tích cực tham gia các hoạt động, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Em có ước mơ đỗ Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành kinh tế, khi có kiến thức chuyên môn sâu về kinh tế, em có mong muốn sau này trở về xây dựng quê hương Lai Châu. Lai Châu có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch vì có thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành mát mẻ, bản sắc văn hóa đa dạng. Em mong muốn sau này có thể khởi nghiệp tại chính quê hương của mình như mở các chuỗi nhà hàng, kinh doanh các sản phẩm đồ ăn truyền thống, đặc sản của địa phương và để làm được điều đó em cũng rất mong tỉnh sẽ có nhiều hơn nữa chính sách thu hút, khuyến khích để thế hệ trẻ được phát huy khả năng, sức trẻ và cống hiến tâm sức xây dựng quê hương…


Tác giả: Huy Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 205
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.368
Năm 2024 : 784.958
Tổng số : 82.251.051