A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển Sâm Lai Châu: Mong muốn đưa hình ảnh Sâm Lai Châu vươn ra Việt Nam và quốc tế

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (12/11), tại Trung tâm thương mại, tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển Sâm Lai Châu với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”. Các đồng chí: Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ Sâm Lai Châu; Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì và điều hành Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Dự Hội nghị, về phía các Bộ, Ngành Trung ương có các đồng chí đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Viện nghiên cứu Lâm sinh - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Viện Dược liệu - Bộ Y tế; Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Về phía các tỉnh bạn có các đồng chí lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Nghệ An, Quảng Nam; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, Kom Tum, Gia Lai.

Các đồng chí chủ trì và điều hành Hội nghị.

Về phía tỉnh Lai Châu, các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo các Ban Đảng tỉnh, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; Sở, Ban, Ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, Hiệp hội Sâm Lai Châu và các tổ chức, Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài tỉnh quan tâm đến phát triển Sâm Lai Châu.

Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển Sâm Lai Châu, nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây Sâm Lai Châu đến cộng đồng Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp tìm hiểu xúc tiến hợp tác đầu tư, liên kết với người dân để sản xuất kinh doanh, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển cây Sâm Lai Châu và các sản phẩm từ Sâm Lai Châu, từ đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cây Sâm Lai Châu được phát hiện vào năm 2013, trải qua 10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển, đến nay tỉnh Lai Châu đã tổ chức liên kết được nhiều Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân đầu tư, bảo tồn, hình thành được vùng Sâm tại các huyện. Theo khảo sát thị trường dược liệu trong và ngoài nước nhu cầu đối với các sản phẩm từ Sâm là rất lớn trong đó có Sâm Lai Châu. Tuy nhiên thực tiễn việc nhân giống, bảo tồn, phát triển cây Sâm trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; nguồn lực nội tại của tỉnh chưa đủ mạnh để huy động đầu tư, mở rộng vùng trồng để đưa sản phẩm Sâm Lai Châu trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển Sâm Lai Châu lần này, tỉnh Lai Châu mong muốn đưa hình ảnh Sâm Lai Châu vươn ra Việt Nam và quốc tế; gửi tới các Nhà đầu tư, Doanh nghiệp trong và ngoài nước sự cam kết “Tỉnh Lai Châu sẽ kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện và cam kết đồng hành để các Doanh nghiệp phát triển Sâm Lai Châu, dược liệu thành công tại Lai Châu”. Đồng chí cũng bày tỏ tin tưởng với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của Nhân dân, đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, Ngành Trung ương, sự đồng hành, hợp tác của các Nhà đầu tư, cây Sâm Lai Châu sẽ trở thành ngành hàng chủ lực, có giá trị kinh tế cao, là một trong những hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Báo cáo hiện trạng và tiềm năng, chính sách hỗ trợ phát triển Sâm Lai Châu tại Hội nghị cho thấy Sâm Lai Châu là cây đặc hữu có phân bố hẹp trên dãy núi Pu Si Lung và lân cận huyện Mường Tè (Pa Vệ Sử, Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Bạ) và dãy núi Pu Sam Cap nằm giữa các huyện Sìn Hồ (Nậm Tăm, Pu Sam Cap) và Tam Đường (Khun Há, Hồ Thầu, Bản Giang). Sâm Lai Châu phân bố tập trung ở độ cao 1.400 – 2.200m so với mặt nước biển, là cây ưa ẩm, khí hậu mát quanh năm và lạnh về mùa đông. Điều kiện này phù hợp với phần lớn các xã vùng biên giới và vùng cao của tỉnh Lai Châu, giàu tiềm năng để mở rộng sản xuất trên quy mô lớn.

Hiện cây Sâm Lai Châu đang được áp dụng các chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh như: Chính sách đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong phát triển nuôi trồng, khai thác dược liệu; cơ chế, chính sách khuyến khích Doanh nghiệp vào đầu tư nông nghiệp, nông thôn và hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ 1 lần 50% chi phí mua giống và 50% giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Đại biểu tìm hiểu về Sâm Lai Châu trong khuôn khổ Hội nghị.

Lai Châu phấn đấu đến năm 2030, 100% diện tích Sâm Lai Châu ngoài tự nhiên được quản lý, bảo tồn; đầu tư, xây dựng và phát triển 7 cơ sở sản xuất giống Sâm Lai Châu; đưa diện tích vùng trồng Sâm toàn tỉnh lên 3.000 ha trở lên; khuyến khích đầu tư xây dựng 1 nhà máy chế biến sản phẩm Sâm Lai Châu được áp dụng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định; tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh Sâm Lai Châu được cấp mã số theo quy định. Giai đoạn 2031 - 2045 tỉnh Lai Châu phấn đấu phát triển thêm 7.000 ha vùng trồng Sâm Lai Châu, đưa vùng trồng Sâm Lai Châu lên 10.000 ha.

Nhằm hoàn thành mục tiêu, tỉnh Lai Châu đưa ra các giải pháp như: Tiếp tục rà soát nghiên cứu vận dụng các quy định cơ chế chính sách phù hợp; khuyến khích hình thức liên kết giữa Nhà khoa học, Doanh nghiệp với người nông dân; khuyến khích tích tụ đất đai để tạo các vùng trồng cây dược liệu tập trung. Tỉnh đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong tạo giống, sản xuất giống và trồng, chăm sóc Sâm Lai Châu; chủ động phát triển, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản lý, phát triển dược liệu. Đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị của cây dược liệu nói chung, Sâm Lai Châu nói riêng, tiềm năng phát triển dược liệu và các chính sách thu hút đầu tư nuôi trồng, phát triển dược liệu; tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước, quốc tế trong công tác nghiên cứu, bảo tồn, khai thác, sử dụng bền vững nguồn nguyên liệu …

Ông Kim Suk Bum - Giám đốc Công ty BRIDIA tại Hồ Chí Minh tham luận tại Hội nghị.

Theo đó tại Hội nghị, đại biểu đã tham luận các vấn đề liên quan đến việc phát triển Sâm Lai Châu như: Định hướng phát triển Sâm Lai Châu phù hợp với chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và xu hướng phát triển bền vững của thế giới; trách nhiệm và lợi ích của các bên liên quan - Viện Lâm nghiệp và phát triển bền vững; kỹ thuật canh tác bền vững Sâm Lai Châu, các giải pháp canh tác không gây ảnh hưởng đến chất lượng rừng và đa dạng sinh học; quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm Sâm Lai Châu cùng với Tập đoàn Đại Nam Sơn và định hướng toàn cầu hóa sản phẩm; Sâm Lai Châu: Tiềm năng phát triển khó khăn thách thức, kiến nghị; nhìn nhận về tiềm năng phát triển Sâm Lai Châu, định hướng, giải pháp phát triển của Doanh nghiệp và đề xuất kiến nghị... Đáng chú ý, trong tham luận của mình, ông Kim Suk Bum - Giám đốc Công ty BRIDIA tại Hồ Chí Minh nêu rõ, Sâm Lai Châu của Việt Nam là loại Sâm chứa các thành phần rất tốt. Không giống như Nhân sâm Hàn Quốc, Sâm Lai Châu có chứa các ginsenoside loại ocotillol như majornoside R1 (MR1), R2 (MR2) và vina-ginsenoside R2 (VR2)… chiếm hơn 50% tổng hàm lượng. Vì vậy, trong các tài liệu nghiên cứu có thông tin cho rằng Sâm Việt Nam có chứa nhiều ginseroide tốt cho khả năng miễn dịch và chống oxy hóa hơn cả Nhân sâm Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đeo dải danh hiệu Đại sứ Sâm Lai Châu cho Hoa hậu Emily Hồng Nhung.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải và đại diện Tập đoàn Đại Nam Sơn - bà Mã Thị Kim Đào trao hoa và chứng nhận cho 2 Đại sứ của tỉnh Lai Châu trước sự chứng kiến của các đại biểu.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng thực hiện Công bố và trao chứng nhận Đại sứ Du lịch Lai Châu, Đại sứ Sâm Lai Châu. Theo đó, Ban Tổ chức đã trao chứng nhận Đại sứ Du lịch Lai Châu cho Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Huỳnh Phạm Thủy Tiên và chứng nhận Đại sứ Sâm Lai Châu cho Hoa hậu Du lịch quốc tế Việt Nam 2016 Emily Hồng Nhung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh với Hiệp hội Sâm Lai Châu.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh với Tập đoàn Đại Nam Sơn.

UBND tỉnh Lai Châu tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh với Hiệp hội Sâm Lai Châu, Tập đoàn Đại Nam Sơn và Công ty cổ phần dược phẩm Thái Minh. Việc ký kết sẽ là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu cho quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lai Châu và các Doanh nghiệp, Nhà đầu tư. Các đại biểu cũng chứng kiến ký kết hợp tác giữa UBND các huyện và các Doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia phát triển Sâm tại các huyện.

Đại biểu chứng kiến ký kết hợp tác giữa UBND các huyện và các Doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia phát triển Sâm tại các huyện.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định một lần nữa định hướng phát triển Sâm Lai Châu trong phát triển kinh tế - xã hội, cảm ơn và tiếp thu các ý kiến phát biểu chia sẻ, trao đổi của quý vị đại biểu, các Nhà khoa học và cộng đồng Doanh nghiệp. Đồng thời khẳng định tỉnh Lai Châu cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, lắng nghe, hợp tác với các Nhà khoa học, Nhà quản lý, cộng đồng Doanh nghiệp, các Nhà đầu tư và tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội nói chung và cộng đồng Doanh nghiệp, các Nhà đầu tư tham gia đầu tư, phát triển cây Sâm Lai Châu trên địa bàn tỉnh nói riêng...

Với mong muốn đưa hình ảnh, chất lượng, thương hiệu cây Sâm Lai Châu vươn ra Việt Nam và quốc tế, tỉnh Lai Châu mong rằng trong vai trò Đại sứ Du lịch Lai Châu, Đại sứ Sâm Lai Châu, các bạn Hoa hậu, Á hậu sẽ luôn đồng hành cùng tỉnh, các tổ chức, Doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển du lịch, phát triển Sâm Lai Châu, từng bước đưa du lịch Lai Châu và các sản phẩm Sâm Lai Châu chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và vươn tầm ra thế giới.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.994
Hôm qua : 8.173
Tháng 04 : 110.721
Năm 2024 : 782.311
Tổng số : 82.248.404