Điểm tin chính trị nổi bật
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2013), sáng (27/7), các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng và Nhà nước có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng… đã đến dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Sau khi dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bày tỏ lòng thành kính trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người làm rạng rỡ dân tộc, non sông và đất nước Việt Nam, tưởng nhớ công lao vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Theo Chinhphu.vn. Xem chi tiết tại đây.
Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ
Đêm (26/7) theo giờ New York, tức trưa (27/7) theo giờ Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn cấp cao nước ta đã rời New York lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
Trước đó trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon tại Trụ sở LHQ ở New York và có các cuộc tiếp xúc với các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu kinh tế của Hoa Kỳ, cựu chiến binh hai nước, bạn bè Hoa Kỳ và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Qua các cuộc tiếp xúc, phía Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn tiếp tục cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác giáo dục, vốn là một ưu tiên quan trọng trong quan hệ song phương, đi vào chiều sâu với các sáng kiến cụ thể liên quan đào tạo sinh viên Việt Nam theo học ở Hoa Kỳ, xây dựng trường Đại học tại Việt Nam, tăng cường hiệu quả của các thể chế hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Phía Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua và quyết tâm tiếp tục các nỗ lực đó trong thời gian tới trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, cũng như những nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế gắn liền với đảm bảo phúc lợi xã hội, chăm lo cho cộng đồng, đầu tư cho nguồn lực con người vì các mục tiêu phát triển xã hội trong dài hạn. Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc thăm Hàn Quốc, Myanmar
Chiều tối 26/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) theo lời mời Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang-hee và Cộng hòa Liên bang Myanmar theo lời mời Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar Khin Aung Myint.
Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam với Hàn Quốc và Myanmar đang phát triển tốt đẹp, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Nhà nước, Quốc hội Việt Nam với Nhà nước, Quốc hội Hàn Quốc và Myanmar. Không chỉ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng còn để lại những dấu ấn lịch sử, góp phần quan trọng vào việc nâng cao quan hệ ngoại giao nghị viện và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Myanmar. Điểm nhấn trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là việc hai người đồng cấp đã đại diện Quốc hội hai nước, cùng ký Thỏa thuận Hợp tác.
Trong thời gian ba ngày thăm chính thức Liên bang Myanmar (từ 24-26/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar Khin Aung Myint; hội kiến Chủ tịch Hạ viện Myanmar Thura U Shwe Mann và chào xã giao Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar U Thein Sein.
Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cùng vui mừng nhận thấy mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam-Myanmar trên các lĩnh vực và thống nhất sẽ tăng cường trao đổi các Đoàn Quốc hội cấp cao, nhóm nghị sĩ hữu nghị và đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các vấn đề liên quan; nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực trên tinh thần ủng hộ, tin cậy lẫn nhau, cũng như tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất, vì lợi ích cả hai bên.
Đáng chú ý, lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự phiên họp toàn thể và có bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang Myanmar; khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là ưu tiên phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Đây là sự kiện đặc biệt, thể hiện quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và hai Quốc hội. Theo TTXVN.Xem chi tiết tại đây.
Thủ tướng tiếp Tổng Tư lệnh Quân đội quốc gia Indonesia
Chiều 26/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đô đốc Agus Suhartono, Tổng Tư lệnh Quân đội quốc gia Indonesia, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đô đốc Agus Suhartono diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa tuyên bối chính thức nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược có ý nghĩa quan trọng vào tăng cường quan hệ hợp tác, tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Indonesia.
Việt Nam-Indonesia có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài, được các thế hệ lãnh đạo cấp cao Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Indonesia trên các lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác về quốc phòng, coi quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao vai trò của Indonesia đối với hòa bình, ổn định ở khu vực; khẳng định hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là mong muốn chung của các nước ASEAN và các nước liên quan; nhấn mạnh Việt Nam mong muốn cùng với Indonesia và các nước hợp tác chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. Theo Chinhphu.vn. Xem chi tiết tại đây.
Nguyễn Nga (TH)