A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vùng lũ đến trường vào năm học mới

(laichau.gov.vn)
Lai Châu: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vùng lũ đến trường vào năm học mới; Trước nguy cơ bão lũ, tăng cường kiểm tra việc vận hành hồ thủy điện ... là những tin tức nổi bật về Lai Châu trên các báo những ngày qua.

Phụ huynh, học sinh cùng với các thầy cô giáo dọn vệ sinh khu lớp học. (Ảnh nguồn baotintuc.vn)

Lai Châu: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vùng lũ đến trường vào năm học mới

Theo baotintuc.vn - Trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, ngành giáo dục huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) chịu thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập.

Mặc dù vậy, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019 diễn ra đúng thời điểm, các cán bộ, giáo viên và chính quyền địa phương quyết tâm đưa các em học sinh tựu trường đông đủ, được học tại các lớp học kiến cố, an toàn với đầy đủ trang thiết bị.

Ngay từ đầu tháng 7/2018, Phòng Giáo dục huyện Mường Tè đã tích cực chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp như: Huy động phụ huynh học sinh cùng chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội biên phòng hỗ trợ di chuyển đồ dùng học tập, tu sửa lại lớp học, vận động học sinh đến lớp...

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục huyện Mường Tè, trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, toàn huyện có 22 phòng học, phòng công vụ; 3 nhà bếp bị lũ cuốn trôi và hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Bà Lý Mỹ Ly, Trưởng phòng Giáo dục huyện Mường Tè cho biết: Trước mắt, để đảm bảo cho học sinh, nhất là các em học sinh vùng lũ được đến trường đúng thời gian quy định, Phòng Giáo dục huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành họp với dân để vận động các em ra trung tâm học. Đối với những điểm trường bị hư hỏng hoặc bị cuốn trôi hoàn toàn, Phòng tiến hành rà soát và kiến nghị, tham mưu với cấp trên hỗ trợ kinh phí sửa chữa hoặc xây mới.

Xem tin gốc tại đây.

Trước nguy cơ bão lũ, tăng cường kiểm tra việc vận hành hồ thủy điện

Theo baotintuc.vn - Sáng 17/8, tại buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về thực hiện công tác phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Trưởng đoàn công tác của Bộ Công Thương nêu ý kiến tỉnh Lai Châu cần tăng cường công tác kiểm tra vận hành các hồ thủy điện trên địa bàn để bảo đảm an toàn cho người dân vùng hạ lưu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là nỗ lực của UBND tỉnh Lai Châu và bà con các dân tộc địa phương trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất. Thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai đến người dân; nâng cao năng lực công tác dự báo, cảnh báo các loại hình thiên tai để có biện pháp phòng chống kịp thời, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.        

Đặc biệt, là địa phương có nhiều công trình thủy điện, UBND tỉnh Lai Châu cần tăng cường công tác kiểm tra vận hành các hồ thủy điện và có báo cáo thường xuyên về Trung ương nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân vùng hạ lưu. Bên cạnh đó, tỉnh cần chú trọng công tác dự phòng về vật tư, nhu yếu phẩm, đảm bảo ứng cứu, hỗ trợ kịp thời người dân trong mùa mưa lũ, tuyệt đối không để tăng giá hàng hóa. Đồng thời, Lai Châu tổ chức tập huấn, diễn tập, phòng chống thiên tai, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, thành thục kỹ năng ứng phó và tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng tham gia…      

UBND tỉnh Lai Châu cho biết, từ đầu năm đến nay, địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất, nhất là vào cuối tháng 6 và đầu tháng 8/2018, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhà nước và người dân. Mưa lũ làm 23 người chết, 14 người mất tích, 20 người bị thương; 2.072 nhà ở bị thiệt hại; 1.170 con gia súc, hơn7.900 con gia cầm bị chết; nhiều diện tích lúa, hoa màu, cây ăn quả, ao cá bị lũ cuốn trôi. Cơ sở hạ tầng có 293 công trình bị hư hỏng, cuốn trôi; 303 cột điện bị đổ; khối lượng đất, đá sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên bản, liên xã trên 2.900.000m3… Ước tổng giá trị thiệt hại do thiên tai từ đầu năm đến ngày 15/8 là trên 522 tỷ đồng. 

Theo ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, mặc dù đã được Chính phủ hỗ trợ 90 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại, song do hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua rất lớn, nguồn ngân sách tỉnh không đáp ứng được yêu cầu khắc phục thiệt hại. Tỉnh Lai Châu đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ 160 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống của người dân bị ảnh hưởng.

Xem tin gốc tại đây.

Trao quà cho học sinh vùng lũ Mường Tè

Theo dantocmiennui.vn - Ngày 12/8/2018, Câu lạc bộ “Những tấm lòng vàng hướng về Lai Châu” phối hợp với Công ty TNHH Kinh doanh thương mại Hoa Ngọc Lan (Hà Nội) và Câu lạc bộ “Trái tim Lai Châu” tổ chức trao quà cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Cả, xã biên giới Mù Cả, huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu).

Đoàn đã trao những vật dụng cần thiết phục vụ cho năm học mới và công tác nuôi dạy bán trú của nhà trường với tổng giá trị gần 100 triệu đồng gồm: Sách giáo khoa, cặp sách, vở viết, hơn 450 chiếc áo đồng phục các loại, chăn, gối, xoong nồi, bát đĩa, khay đựng thức ăn…

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Loan, Trưởng đoàn từ thiện – Thành viên Câu lạc bộ “Những tấm lòng vàng hướng về Lai Châu” chia sẻ: Đợt mưa lũ, sạt lở đất đá vừa qua, Lai Châu đã thiệt hại lớn về con người và tài sản, người dân rất cần sự hỗ trợ của những tấm lòng vàng trong cả nước. Để chung tay, góp phần giảm bớt những khó khăn của thầy và trò Nhà trường, Câu lạc bộ đã kêu gọi những nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ những vật dụng cần thiết, phục vụ cho năm học mới và công tác nuôi dạy chăm sóc bán trú của nhà trường.

Xem tin gốc tại đây.

Nguyễn Hà TH


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 243
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.406
Năm 2024 : 784.996
Tổng số : 82.251.089