A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo

(laichau.gov.vn)
(laichau.gov.vn) Lai Châu: Từng bước khắc phục khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; Phụ nữ vùng cao Sìn Hồ tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc… là những tin tức các báo viết về Lai Châu những ngày qua.

Lai Châu: Từng bước khắc phục khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Theo Daidoanket.vn - Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Lai Châu được triển khai đồng bộ, quyết liệt và đã đạt được những kết quả khích lệ. Tuy nhiên, tại nhiều xã vùng sâu vùng xa, giao thông chia cắt, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số những tiêu chí như tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, môi trường, lao động, giao thông rất khó để hoàn thành.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh có 96 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới, trong đó có 24 xã đạt 19 tiêu chí; còn lại chủ yếu chỉ đạt từ 5 - 14 tiêu chí; bình quân chỉ đạt 12,78 tiêu chí/xã. Ông Hà Văn Um - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu cho biết, tỉnh được chia tách, thành lập từ năm 2004 nên xuất phát điểm rất thấp, điều kiện về tự nhiên - xã hội rất khó khăn, thu ngân sách ít, nguồn ngân sách dành cho xây dựng nông thôn mới chủ yếu từ nguồn hỗ trợ của Trung ương. Một trong những tiêu chí được đánh giá là khó đạt trong quá trình thực hiện xây dựng NTM là thu nhập của người dân. 

Một tiêu chí khó có thể thực hiện trong khoảng thời gian ngắn đó là tiêu chí môi trường. Hiện nay, tình trạng môi trường sống bị ô nhiễm do chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi không được ngăn chặn và xử lý; hệ thống hạ tầng cấp, thoát nước chưa đồng bộ và đầu tư đúng mức. Bà con dân tộc vẫn còn thường xuyên thả gia súc gầm sàn, chăn nuôi trong khu dân cư, vứt bừa rác thải… Do vậy tiêu chí môi trường phải vận động, kiên trì thuyết phục. 

Tiêu chí hộ nghèo khi thực hiện cũng là bài toán khó bởi số hộ nghèo của toàn tỉnh vẫn còn cao, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Tiêu chí về giao thông cũng hết sức khó khăn. Theo quy định, để được công nhận đạt tiêu chí giao thông, địa phương phải đạt 80% số km đường giao thông được bê tông, cứng hóa. Thế nhưng các xã miền núi ở Lai Châu phần lớn địa hình là vùng đồi núi, dân cư sinh sống phân tán, không tập trung, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn nên việc huy động nhân dân đóng góp còn hạn chế. 

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc với những tiêu chí khó đạt, theo ông Hà Văn Um, trước tiên cần phải tái cơ cấu ngành nông nghiệp để từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời tạo cơ chế cũng như vận động các doanh nghiệp vào hợp tác với người dân để sản xuất nông sản hàng hóa, đẩy mạnh phát triển cây công nghiệp như chè, quế, sơn tra, mắc ca để tăng thu nhập. Từ đó, đói nghèo giảm nhanh, ý thức người dân sẽ dần chuyển biến, vệ sinh môi trường sạch đẹp hơn, diện mạo vùng nông thôn ngày càng khởi sắc.  

Xem tin gốc tại đây.

Phụ nữ vùng cao Sìn Hồ tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Theo baotintuc.vn - Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia cuộc vận động “5 không, 3 sạch”.

Trong đó, 5 không gồm: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên và gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng; 3 sạch gồm: sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ; qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn mở nhiều lớp tập huấn, dạy nghề ngắn hạn, triển khai thí điểm nhiều mô hình sản xuất cho hội viên. Bên cạnh đó, để giúp hội viên có vốn đẩy mạnh sản xuất, Hội đã tín chấp cho gần 1.800 hộ gia đình hội viên tiếp cận nguồn vốn lãi suất ưu đãi với tổng dư nợ gần 59 tỷ đồng. Có vốn, có giống cây trồng, vật nuôi và kỹ thuật sản xuất, các hội viên phụ nữ đã phát huy tiềm năng thế mạnh ở địa phương, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất. Các xã Pa Tần, Chăn Nưa, Nậm Tăm, Lùng Thàng, Sà Dề Phìn và thị trấn Sìn Hồ... là những địa phương dẫn đầu về phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi; qua đó phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế, góp phần đẩy lùi đói nghèo ở địa phương.

Không chỉ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, những năm qua, hội viên phụ nữ Sìn Hồ luôn phát huy vai trò, vị thế của mình trong việc chung tay "giữ lửa" hạnh phúc gia đình, không để tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nhiều hội viên phụ nữ đã tích cực tham gia các tổ hòa giải, động viên và thường xuyên thăm hỏi những gia đình có dấu hiệu “cơm không lành, canh không ngọt”, tìm cách tháo gỡ khúc mắc, giúp đỡ hội viên hàn gắn rạn nứt trong gia đình.

Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ và yêu thương, hội viên Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ đã có nhiều việc làm thiết thực, nâng cao hiệu quả cuộc vận động “5 không” góp phần xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình hội viên.

Bên cạnh đó, để hưởng ứng cuộc vận động “3 sạch”, hội viên phụ nữ trong huyện đã phát huy tinh thần chịu thương chịu khó, chăm lo xây dựng gia đình, đảm bảo sạch bếp, sạch vườn, giữ gìn vệ sinh thôn bản. Hội viên phụ nữ các xã vùng cao như: Sà Dề Phìn, Tủa Sin Chải, Làng Mô và thị trấn Sìn Hồ đã tiến hành đổi công, giúp nhau cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây thuốc nam, cây ăn quả ôn đới... giúp gia đình tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Những việc làm thiết thực của hội viên phụ nữ đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tại các xã, bản của huyện Sìn Hồ, các lối về bản đã phong quang, đường nội bản sạch sẽ, đạt tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chí chuẩn nông thôn mới.

Xem tin gốc tại đây.

Khu du lịch sinh thái đồi thông điểm du lịch hấp dẫn của đồng Mông

Theo baotintuc.vn - Cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 3km, Khu du lịch sinh thái Đồi thông ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) được nhiều du khách biết đến bởi khí hậu mát mẻ, ôn hòa, cảnh sắc thiên nhiên yên tĩnh.

Đặc biệt, vào mỗi dịp cuối tuần, nơi đây được nhiều gia đình và các bạn trẻ lựa chọn là điểm đến thư giãn và vui chơi chụp ảnh.

Lối lên đồi thông được trang trí bởi hàng nghìn cây chong chóng đầy màu sắc, những điểm tạo hình cho các bạn trẻ chụp ảnh; những chiếc ghế gỗ mộc dọc lối đi cho du khách nghỉ ngơi, hay những chiếc lán nhỏ xinh dưới tán cây râm mát, vườn hoa... là những tạo hình được chính những người dân là đồng bào dân tộc Mông, bản Thèn Pả thực hiện.

Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng biến khu đồi thông thành điểm du lịch sinh thái này, ông Giàng A Giống, Trưởng bản Thèn Pả cho biết: "Bản thân mình và một số gia đình trong bản được đi tham quan, du lịch ở một số nơi trong và ngoài tỉnh như Sin Suối Hồ, Bản Hon, Sì Thâu Chải, Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng)... Đi đến các nơi mình thấy ở bản mình cũng có cảnh đẹp, thậm chí còn đẹp hơn rất nhiều chỗ khác mà mình chưa biết khai thác lợi thế. Ở bản mình, bà con chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống nhiều hộ còn khó khăn nên mình ấp ủ mong muốn có được một điểm du lịch, tạo nguồn thu cho bà con...". 

Nói là làm, Trưởng bản Giàng A Giống đã bàn bạc và vận động bà con tự góp tiền, góp công để xây dựng Khu du lịch sinh thái Đồi thông. Theo đó, mỗi hộ trong bản sẽ đóng góp 1 triệu đồng để mua nguyên vật liệu, sau đó tự bỏ công xây dựng và trang trí. “Khi Khu du lịch sinh thái Đồi thông đi vào hoạt động, bà con không những có thể mang ra bán những sản phẩm mà mình làm ra, mà còn được hưởng lợi nhuận từ việc bán vé tham quan khu du lịch. Quan trọng hơn nữa là bà con sẽ có ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ rừng”, ông Giàng A Giống phấn khởi nói.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của Trưởng bản và sự chung tay ủng hộ của bà con dân bản, hy vọng khu du lịch do chính bàn tay của người dân Thèn Pả tạo dựng sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn, tạo thêm công ăn việc làm, giúp bà con xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Xem tin gốc tại đây.

Nguyễn Hà TH


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 330
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.493
Năm 2024 : 785.083
Tổng số : 82.251.176