A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội

(laichau.gov.vn)
Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội; Lai Châu nỗ lực thực hiện giảm nghèo bền vững; Hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng ở Lai Châu là những tin tức nổi bật viết về Lai Châu trên các báo trong những ngày gần đây.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội

Theo baochinhphu.vn-Chiều 5/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lai Châu về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, tài chính ngân sách và thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng khoá XII trên địa bàn.

Theo Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An, Lai Châu tập trung thực hiện xây dựng Đảng từ sau Đại hội XII tới nay, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt, triển khai kịp thời các nghị quyết của Trung ương và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở, định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Đặc biệt, Lai Châu triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW về sắp xếp, tinh gọn bộ máy và đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập. Tỉnh tập trung rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Về phát triển kinh tế, tăng trưởng bình quân 3 năm qua của Lai Châu ước đạt 16,63%/năm, gấp hơn 2 lần mức tăng trưởng chung của cả nước, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 33 triệu đồng/người/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2016. Tới nay toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 31,3% tổng số xã, gấp 2 lần bình quân của các tỉnh miền núi phía bắc, bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 13,67 tiêu chí/xã, tăng 2,59 tiêu chí so với năm 2015. Vừa qua, Lai Châu đã có 2 huyện ra khỏi danh sách huỵện nghèo của cả nước là Tân Uyên và Than Uyên.

Sản xuất điện là thế mạnh của công nghiệp tỉnh Lai Châu khi toàn tỉnh có 66 dự án đã được quy hoạch, có công suất lắp máy trên 3.000 MW, điện lượng trên 11.700 triệu kWh, trong đó có 9 dự án hoàn thành phát điện, đóng góp cho ngân sách tỉnh trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Tỉnh Lai Châu tăng cường quản lý tài chính, ngân sách, thu ngân sách tăng 2,6 lần so với năm 2015, chú trọng tiết kiệm chi thường xuyên để tập trung cho đầu tư phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Ngọc An cho biết: “Lai Châu đã từng bước rút ngắn khoảng cách phát triển với các tỉnh khác sau 15 năm tái lập”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Lai Châu đã đạt được các kết quả toàn diện trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, các nghị quyết của Trung ương, chính sách an sinh xã hội khi hầu hết các chỉ tiêu của giai đoạn 2015- 2020 đã hoàn thành, góp phần tích cực vào kết quả chung của cả nước. Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân của thành công trên là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng tán thành với các định hướng phát triển của tỉnh, đồng thời lưu ý Lai Châu thực hiện đồng bộ, toàn diện các nghị quyết của Trung ương, Chính phủ, hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu từ nay tới năm 2020, tạo đà và dư địa phát triển trong khoá tới.

Lai Châu cần tập trung phát triển các cây trồng chủ lực như chè, cao su, táo mèo, mắc ca... ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã có hiệu quả, gia tăng độ che phủ của rừng. Đối với phát triển cao su, các bộ, ngành và tỉnh Lai Châu nghiên cứu cách thức phân chia lợi nhuận của hộ gia đình và công ty cao su, bảo đảm phát triển bền vững.

Xem chi tiết tại đây.

Lai Châu nỗ lực thực hiện giảm nghèo bền vững

Theo dantocmiennui.vn-Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, đời sống người dân, nhất là ở các xã nghèo trong tỉnh từng bước được nâng lên. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ khá, giàu nơi vùng khó khăn.

Để giúp đồng bào nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 28/6/2016 về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Theo đó, tỉnh Lai Châu triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp để người dân có thể sống bằng nghề rừng và sản phẩm khai thác từ rừng thông qua công tác khoán, bảo vệ rừng.

Ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Thực hiện Nghị quyết 02, UBND tỉnh tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cho huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, các xã biên giới, các dân tộc đặc biệt khó khăn. Địa phương đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giảm nghèo, tạo thành phong trào sâu rộng, thu hút, động viên sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện giảm nghèo, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo. Ngoài nguồn vốn từ các chương trình, dự án Trung ương, tỉnh tranh thủ nguồn vốn từ tổ chức, cá nhân, tập đoàn, doanh nghiệp... để thực hiện công tác giảm nghèo.

Qua thực hiện Nghị quyết đã giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016-2018 là 4,95%/năm (riêng huyện nghèo giảm 5,7%/năm), hộ cận nghèo 0,08%/năm, trên 12 nghìn hộ thoát nghèo. Đến nay 2 huyện: Than Uyên, Tân Uyên đã ra khỏi huyện nghèo, 13 xã ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.  Đến nay, toàn tỉnh có 96/96 xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 1.030/1.169 thôn, bản có đường xe máy đi lại thuận lợi, 92% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Về giáo dục: Giữ vững chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở. Có 71,3% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, 9,2% bác sỹ/1 vạn dân; hỗ trợ 973 nhà ở hộ nghèo; 100% xã được cung cấp nội dung thông tin về chính sách, pháp luật…
Xem chi tiết tại đây.

Hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng ở Lai Châu

Theo dantocmiennui.vn-Thời gian qua, công tác tái hòa nhập cộng đồng ở thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Việc tiếp nhận, phân công cơ quan, tổ chức xã hội, gia đình tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng đang cư trú tại các xã, phường đã góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và giúp đỡ người lầm lỗi, khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Theo Công an thành phố Lai Châu: Đến nay, trên địa bàn thành phố Lai Châu có 92 người đã chấp hành án xong án phạt tù đang sinh sống tại địa phương. Trong đó, phần lớn đã có ý thức chấp hành pháp luật, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; đã xuất hiện một số gương điển hình không những phát triển kinh tế gia đình, mà còn giúp một số người cùng hoàn cảnh có việc làm, thu nhập ổn định.

Thượng tá Nguyễn Việt Anh, Phó Trưởng Công an thành phố Lai Châu cho biết, thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố, Công an thành phố xác định tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành, cơ quan mình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác tái hòa nhập cộng đồng, coi đây là việc chung của toàn xã hội, qua đó giúp người được tha tù trở về địa phương bớt mặc cảm và sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết tại đây.

Kim Anh TH


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 288
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.451
Năm 2024 : 785.041
Tổng số : 82.251.134