A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo

(laichau.gov.vn)
(laichau.gov.vn) Đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu hân hoan vui Tết Độc lập; Xuất cấp trang thiết bị ứng phó sự cố, thiên tai cho tỉnh Lai Châu;… là những tin tức về Lai Châu trên các báo.

Đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu hân hoan vui Tết Độc lập

Theo baotintuc.vn - Khác với các dân tộc khác, đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu coi Tết Độc lập mồng 2/9 như tết chính của dân tộc mình.

Vì vậy cứ đến dịp mồng 2/9 hàng năm, đồng bào dân tộc Mông ở khắp các thôn bản xa xôi lại nô nức tụ hội về các thị trấn, thành phố để vui Tết Độc lập; đồng thời giao lưu văn hóa, trao đổi các mặt hàng truyền thống, thể hiện tình đoàn kết gắn bó với nhau trong cộng đồng các dân tộc anh em.

Về Than Uyên những ngày đầu tháng 9 này, du khách sẽ cảm nhận được không khí náo nức đón Tết Độc lập của nhân dân các dân tộc nơi đây, đặc biệt là dân tộc Mông. Trên mỗi nẻo đường từ bản làng đến trung tâm thị trấn, chúng ta sẽ bắt gặp ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của các chàng trai, cô gái dân tộc Mông tự hào hướng về ngày Tết Độc lập. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được địa phương tổ chức, nhằm khích lệ, động viên tinh thần của người dân khi một lòng hướng về Đảng, Bác Hồ.

Theo bà Hoàng Thị Liễu, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Than Uyên, trong 1 năm đồng bào dân tộc Mông huyện Than Uyên có hai ngày Tết lớn, là Tết Nguyên đán và Tết Độc lập mồng 2/9. Ngày Tết Độc lập mồng 2/9 thì có ý nghĩa hơn cả, bà con ở khắp các bản làng xúng xính trong bộ quần áo mới, cùng nhau xuống huyện để được giao lưu, trao đổi, gặp gỡ anh em, bạn bè. Đây cũng là nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông huyện Than Uyên.

Bà Liễu cho biết, để lưu giữ những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mông nói riêng và đồng bào các dân tộc khác nói chung, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu cho UBND huyện hàng năm tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc. Qua đó giới thiệu và quảng bá tiềm năng phát triển văn hóa và du lịch của huyện. Đồng thời nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường khối đoàn kết toàn dân. Qua đây chúng tôi cũng muốn tạo không khí vui tươi phấn khởi cho bà con, nâng cao mức hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc trong huyện và đồng bào dân tộc Mông nói riêng.

Các hoạt động vui chơi lành mạnh trong dịp Tết Độc lập của bà con các dân tộc thiểu số vùng cao tỉnh Lai Châu nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng đã góp phần lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cũng cố tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước, niềm tin về Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Xem tin gốc tại đây.

Xuất cấp trang thiết bị ứng phó sự cố, thiên tai cho tỉnh Lai Châu

Theo chinhphu.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xuất cấp trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Lai Châu để bảo đảm công tác ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp cho tỉnh Lai Châu 506 bộ nhà bạt loại 16,5m2; 9 bộ máy phát điện loại 30KVA; 3 bộ xuồng DT1; 3 bộ xuồng DT2.

UBND tỉnh Lai Châu tiếp nhận, quản lý và sử dụng số trang thiết bị trên theo đúng quy định hiện hành.

Xem tin gốc tại đây.

Lai Châu thiếu gần 600 giáo viên cho năm học mới

Theo VOV.VN - Cùng với khó khăn về trường, lớp do mưa lũ làm hỏng, tỉnh Lai Châu đang đối mặt với thiếu giáo viên các bộ môn ở cả 3 cấp học.

Năm học 2018 - 2019, tỉnh Lai Châu có 414 trường, với gần 6.000 lớp học, trên 140 nghìn học sinh. Thống kê của ngành Giáo dục - Đào tạo địa phương cho biết, biên chế sự nghiệp giáo dục công lập trên địa bàn hiện tại thấp hơn so với định mức quy định.

Đặc biệt là thiếu giáo viên các bộ môn: tiếng anh, giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng. Cụ thể, địa phương đang thiếu 227 giáo viên mầm non, 127 giáo viên tiểu học, 197 giáo viên THCS và 26 giáo viên bậc THPT.

Ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết: Giải pháp trước mắt ngành đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục - Đào tạo các địa phương tiếp tục ký hợp đồng lao động thời vụ đối với giáo viên các bậc, môn học còn thiếu để đảm bảo chương trình giáo dục năm học mới.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục Lai Châu sẽ rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý đội ngũ giáo viên và có phương án tăng cường giáo viên để hạn chế tình trạng thiếu giáo viên dạy các bộ môn. Về lâu dài ngành đang tham mưu cho UBND tỉnh để tổ chức tuyển dụng bổ sung giáo viên còn thiếu./.

Xem tin gốc tại đây.

Nguyễn Hà TH


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 225
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.388
Năm 2024 : 784.978
Tổng số : 82.251.071