A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch tỉnh Lai Châu yêu cầu xử lý nhanh điểm sạt khu vực biên giới

(laichau.gov.vn)
Chủ tịch tỉnh Lai Châu yêu cầu xử lý nhanh điểm sạt khu vực biên giới; Chung tay hỗ trợ bà con nhân dân Lai Châu vượt qua lũ lụt... là những tin tức viết về Lai Châu đáng chú ý những ngày qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cùng bộ đội biên phòng và các ngành chức năng địa phương thị sạt điểm sạt bờ kè biên giới. (Ảnh: VOV.VN)

Chủ tịch tỉnh Lai Châu yêu cầu xử lý nhanh điểm sạt khu vực biên giới

Theo vov.vn - Đợt mưa lũ vừa qua, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nghiêm trọng, khối lượng đất đá sạt trượt hơn 2 triệu m3.

Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo khắc phục, đặc biệt là các tuyến đường tuần tra và bờ kè biên giới.

Sau khi thị sát một số điểm sạt lở, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An yêu cầu chính quyền các huyện, phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và chính quyền các xã khảo sát chi tiết các điểm bị sạt lở để báo cáo, đề xuất với tỉnh khẩn trương sửa chữa, gia cố đảm bảo an toàn cho mốc biên giới.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục có mưa và nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ lụt là rất cao. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu chính quyền các huyện biên giới Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn và Mường Tè đặc biệt lưu ý đến các điểm xung yếu, phân công các lực lượng chức năng thường trực 24/24 tại các điểm có nguy cơ sạt lở, hướng dẫn nhân dân qua lại các điểm ngầm, tràn.

Trước mắt để đảm bảo an toàn các điểm bờ kè, đường tuần tra biên giới, ngành Giao thông - Vận tải địa phương phải khẩn trương khắc phục hót sụt sạt để đảm bảo thông đường. Những vị trí sạt bờ kè hoặc đường tuần tra chưa thể khắc phục ngay được, phải phối hợp với chính quyền địa phương cắm biển báo tốc độ, rào chắn barie để cảnh báo, hướng dẫn người dân đi lại an toàn./.

Xem tin gốc tại đây.

Chung tay hỗ trợ bà con nhân dân Lai Châu vượt qua lũ lụt

Theo qdnd.vn - Vừa qua, Đoàn công tác Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã đến thăm hỏi động viên, tặng quà, hỗ trợ chi phí cho các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt, sạt lở đất tại tỉnh Lai Châu những ngày cuối tháng 6 vừa qua.

Theo đó, đoàn công tác đã đến thăm hỏi từng hộ dân xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu bị thiệt hại về lũ quét, đồng thời tặng 500 phần quà có giá trị 150 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại tại huyện Sìn Hồ và hỗ trợ kinh phí cho các gia đình có người tử vong (mỗi người 3 triệu đồng), gia đình có người mất tích (mỗi người 1 triệu đồng) và các gia đình bị thiệt hại về tài sản, tổng tiền mặt hỗ trợ bà con nhân dân huyện Sìn Hồ là 150 triệu đồng. Tổng kinh phí tặng bà con nhân dân ở tỉnh Lai Châu là hơn 300 triệu đồng. Cùng với đó, Báo Thanh niên, Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, CLB Thiện nguyện Sao Việt cũng tặng bà con nhân dân bị lũ lụt các phần quà, tiền mặt với trị giá 200 triệu đồng.

Được biết, trong thời gian tới Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa giúp bà con nhân dân Lai Châu nói riêng và bà con nhân dân các tỉnh bị bão lũ nói chung như Hà Giang, Lào Cai… vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Xem tin gốc tại đây.

Xóa nghèo nơi 'bậc nhất đói nghèo'

Theo daidoanket.vn - Lai Châu vốn là tỉnh nghèo ở vùng núi cao phía Bắc. Trong tỉnh nghèo này thì xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ đã có lúc được mệnh danh là nơi “bậc nhất đói nghèo”. Thời tái lập tỉnh, nghèo đói có lúc lên đến tới trên 70%. Nay, do việc tìm ra những cây trồng thích nghi mang tính đột phá nên cái nghèo cái đói ở đây đã được đẩy lùi nhanh chóng!

Lần “nghển cổ, căng chân” để tìm vào với Ma Ly Pho này, gặp lại chủ tịch xã nơi “bậc nhất đói nghèo” Lò Văn Tỷ, ông đã vui lắm. Ông bảo, cái nghèo ở đây đã được đuổi, nguyên cớ của nó, chả đâu xa cả, là do đã tìm được những cây hợp khí hậu, dễ trồng cho dân. Mà những cây ấy, chả đâu xa lạ, chả phải mang ở chỗ khác về đâu, chỉ là những cây mà một thời dân coi là “vứt đi” đem lại. Khoát bàn tay vâm chắc một vòng, ông liệt kê: Này sắn, này chuối, này dong riềng, toàn cây của dân đấy. Nhưng biết chăm sóc nó, tìm được đầu ra, đều mang lại hiệu quả cả.

Sau nhiều năm tìm kiếm, trồng thử nghiệm và quảng bá sản phẩm cây trồng thì Ma Ly Pho đã tìm ra được 3 loại cây bản địa có hiệu quả cao là sắn, chuối và dong riềng. Hiện, với 717 ha đất canh tác thì sắn, chuối và dong riềng đã chiếm đến trên 200 ha. Nhờ nguồn thu này mà tỷ lệ đói nghèo của xã giảm xuống chỉ còn trên 30%.

Ngoài cây sắn, dong riềng thì mấy năm nay cây chuối tây cũng được đưa vào Ma Ly Pho và đang đem lại những tín hiệu vui. Tuy đưa vào sau nhưng cây chuối tây đang hứa hẹn những thu nhập vượt bậc cho người dân nơi đây. Toàn xã đã có 50 ha chuối tây được gieo trồng, nhiều nhà táo bạo đi trước đã có nguồn thu lên đến 100 triệu đồng.

Nhờ việc phát huy cây trồng bản địa này mà hiện nay vùng đất một thời được mệnh danh là “Bậc nhất đói nghèo” này đang nổi danh với những cái tên làm kinh tế giỏi như Lý Vần Quang (bản Tả Phìn), Tẩn Chỉn Ngan (bản Pờ Ma Hồ), Tẩn Chỉn Lìn (bản Sòn Thầu 1).

Xem tin gốc tại đây.

Nguyễn Hà TH


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 225
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.388
Năm 2024 : 784.978
Tổng số : 82.251.071