• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tin biển đảo: Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

(laichau.gov.vn)
Thời gian qua, Trung Quốc có nhiều hoạt động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như gấp rút hoàn thiện thành phố Tam Sa, xây nhà máy lọc nước biển tại Hoàng Sa… Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc gấp rút hoàn thiện thành phố Tam Sa

Tiếp theo một loạt các hoạt động phi pháp nhằm xây dựng và phát triển cái gọi là "thành phố Tam Sa", các mạng Nhân dân và Tân Hoa của Trung Quốc đưa tin, ngày 2/11, "thành phố Tam Sa" đã tổ chức gặp gỡ báo chí "nhân 100 ngày thành lập" và cho biết "chính quyền thành phố" này đang gấp rút đi vào xây dựng một loạt công trình như bến cảng, sân bay, cầu tàu, tàu chấp pháp, văn phòng hành chính... Đây là một loạt các hành vi leo thang, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đơn vị hành chính thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.

"Trung Quốc trì hoãn đàm phán về COC ở Biển Đông"

Hãng Kyodo dẫn lời một chính khách thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 9/11 cho rằng Trung Quốc đang "trì hoãn" các cuộc đàm phán soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ràng buộc về mặt pháp lý đối với các bên trong khu vực nhằm giảm thiểu các vụ tranh chấp lãnh thổ và trên biển ở Biển Đông. Chính khách trên giấu tên trên cho rằng Trung Quốc đã bày tỏ vẫn chưa sẵn sàng đàm phán với các nước trong ASEAN. Chính khách này nói: "Trung Quốc đang trì hoãn. Mặc dù ASEAN đã sẵn sàng, song Trung Quốc thì chưa. Trung Quốc nói rằng họ vẫn chưa ở vào vị thế để đưa ra cam kết. Nước này dường như muốn một sự khởi đầu không bị ràng buộc. Phía Philippines phản đối điều đó, cho rằng điều này làm lãng phí thời gian." Theo chính khách trên, Bắc Kinh không muốn bị "trói tay" với những hành động khiêu khích gần đây của họ trên Biển Đông, bởi COC sẽ hạn chế điều đó.

Trung Quốc xây nhà máy lọc nước biển tại Hoàng Sa

Ngày 10/11, Trung Quốc đã khởi công xây dựng nhà máy lọc nước biển trị giá 70 triệu Nhân dân tệ (11,2 triệu USD) tại cái gọi là thành phố Tam Sa mới được thành lập trái phép ở Biển Đông bao gồm các đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Người phát ngôn Sở Kế hoạch kinh tế Tam Sa cho biết dự án trên, có khả năng xử lý 1.000 mét khối nước biển/ngày khi hoàn thiện vào tháng 12/2013, sẽ cấp nước cho người dân trên đảo Vĩnh Hưng (thực chất là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và các hòn đảo, bãi đá ngầm và tàu thuyền qua lại vùng biển kể trên. Cái gọi là "thành phố Tam Sa" (đơn vị hành chính bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cả Việt Nam) được Trung Quốc ngang nhiên thành lập vào tháng 7/2012, bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế. Đây là một loạt các hành vi leo thang, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đơn vị hành chính thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

Thời gian qua, Trung Quốc có nhiều hoạt động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tiếp theo một loạt các hoạt động phi pháp nhằm xây dựng và phát triển cái gọi là “thành phố Tam Sa,” ngày 1/10/2012, Trung Quốc đã tổ chức lễ kéo cờ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa; ngày 3/10/2012, Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tổ chức diễn tập trực chiến khẩn cấp tại khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa; ngày 8/10/2012, Trung Quốc thành lập Phòng khí tượng thành phố Tam Sa. Trước đó, ngày 23/9/2012, báo chí Trung Quốc đưa tin Trung Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái tăng cường giám sát các vùng biển, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 11/10/2012, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những việc làm này của phía Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Những hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp. Những việc làm của phía Trung Quốc là hoàn toàn vô giá trị. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có thêm những hoạt động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.”

Đinh Lan tổng hợp từ vietnamplus.vn

 


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.873
Hôm qua : 4.218
Tháng 06 : 47.207
Năm 2025 : 968.110
Tổng số : 84.925.043