A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu khôi phục sản xuất sau lũ

(laichau.gov.vn)
Lai Châu khôi phục sản xuất sau lũ; Lai Châu: Nậm Nhùn không còn bản nào bị cô lập sau mưa lũ... là những tin tức viết về Lai Châu đáng chú ý những ngày qua.

Người dân trong bản Nậm Củm tương trợ, giúp đỡ nhau dọn dẹp đất, đá tràn vào nhà. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Lai Châu khôi phục sản xuất sau lũ

Theo bnews.vn - Trận mưa lũ từ ngày 23 - 26/6, đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người, tài sản và hoa màu trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Cùng với việc tập trung khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân, tỉnh đang chú trọng công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp, các công trình thủy lợi bị hư hỏng, góp phần nhanh chóng đảm bảo an ninh thương thực trên địa bàn.

Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, Lai Châu có hơn 60 công trình thủy lợi bị hư hại năng nề; hơn 1.000 ha lúa, ngô và hoa màu bị bị cuốn trôi và vùi lấp; hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi.

Lai Châu đang yêu cầu các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo các biện pháp đồng bộ để giúp nhân dân khôi phục sản xuất như: tiến hành bổ sung giống mới, thu dọn rác thải, đắp lại bờ ruộng; tiến hành cầy ải cho kịp thời vụ, trồng ngô, cây ngắn ngày trên các diện tích đất cát bị vùi lấp không thể cải tạo; chỉnh trị dòng để bảo vệ đồng ruộng hai bên các dòng suối…

Ngoài ra, đối với các công trình thủy lợi, kênh mương bị đất đá vùi lấp, sẽ xử lý bằng cách đắp đất, kè đá tạm thời.

Với đặc thù của một tỉnh miền núi, sinh kế của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, việc nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ sẽ giảm bớt nguy cơ thiếu đói, góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại một tỉnh còn nhiều khó khăn như Lai Châu.

Xem tin gốc tại đây.

Lai Châu: Nậm Nhùn không còn bản nào bị cô lập sau mưa lũ

Theo vietnamplus.vn - Ông Quách Tất Hưởng, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu khẳng định tính đến ngày 7/7, toàn bộ các thôn, bản của huyện Nậm Nhùn không còn bị cô lập; các tuyến đường liên xã, liên thôn, bản đã cơ bản được thông tuyến.

Tuy vậy, tại 9 bản thuộc hai xã Nậm Pì và Nậm Hàng, việc đi lại của người dân còn gặp khó khăn. Nguyên nhân là do cây cầu Pá Bon bắc qua sông Nậm Na, cây cầu duy nhất phục vụ việc đi lại của người dân 9 bản này, đã bị lũ cuốn trôi vào ngày 25/6 vẫn chưa khắc phục được, nên hằng ngày, người dân phải đi qua mặt đập Thủy điện Nậm Na 3.

Theo ông Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công ty quản lý vận hành thủy điện Tây Bắc, đơn vị quản lý cầu Pá Bon, sau khi cây cầu bị lũ cuốn trôi, công ty đã có kế hoạch khôi phục lại cầu để phục vụ việc đi lại của người dân địa phương. Hiện Công ty cũng tạo điều kiện cho người dân thuộc 9 bản được đi qua mặt đập Thủy điện Nậm Na 3 vào các khung giờ quy định.

Xem tin gốc tại đây.

Y tế Lai Châu tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ

Theo suckhoedoisong.vn - Hơn 1 tuần sau khi trải qua mưa, lũ, tỉnh Lai Châu đang tích cực khắc phục hậu quả. Theo BS. Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, lực lượng y tế toàn tỉnh đã tỏa xuống các địa bàn khó khăn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở phòng chống dịch, khám chữa bệnh cho nhân dân.  

Các bệnh nhân bị thương hiện đang được chăm sóc và điều trị tại các trạm y tế, Trung tâm Y tế các huyện, sức khỏe hiện tại đều ổn định.

Trong thời gian mưa lũ, các cơ sở y tế trong đã chủ động chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện phòng chống lụt, bão và phân công các đội y tế cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó cho các tuyến; tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các tổ chức, chính quyền tổ chức tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả khác ở những nơi bị ảnh hưởng nặng hoặc bị chia cắt, cô lập do mưa lũ, sạt lở đất gây ra; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu, điều trị cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra. Các tổ cấp cứu lưu động đã kịp thời thực hiện sơ cấp cứu người bị nạn và đưa về cơ sở y tế điều trị.

Công tác chuẩn bị đã cơ bản đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh tại những vùng bị ảnh hưởng, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Sở Y tế Lai Châu đã chỉ đạo trực tiếp TTYT dự phòng tỉnh cử cán bộ, đội cơ động phòng, chống dịch bệnh xuống trực tiếp các địa bàn bị ngập lụt, sạt lở, di dân tập trung để chỉ đạo, hướng dẫn tuyến y tế cơ sở tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và xử lý nguồn nước ăn uống, nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem tin gốc tại đây.

Nguyễn Hà TH


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 314
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.477
Năm 2024 : 785.067
Tổng số : 82.251.160