Vệ sinh an toàn thực phẩm và việc bảo vệ sức khỏe con người
![]() |
Tiếp tục đẩy mạnh xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Bài viết của tác giả Từ Lương đăng trên Chinhphu.vn đã đưa ra những thông tin quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc giao ban thường kỳ của Chính phủ. 6 tháng đầu năm 2011, toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 nạn nhân, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Tuy nhiên so với cùng kỳ 2010, số vụ ngộ độc đã giảm 42 vụ, số tử vong giảm 24 người (giảm 70%). Qua kiểm tra tình hình nhiễm Melamin trong sữa thì chưa phát hiện chất này có trong sữa bột ở thị trường nước ta. Về chất phụ gia công nghiệp DEHP do các doanh nghiệp Đài Loan đưa vào tiêu thụ trên thị trường Việt Nam đã bị phát hiện và thu hồi (tháng 6/2011). Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm trong công tác quản lý ATVSTP đó là chế tài xử phạt chưa nghiêm, không đủ mức răn đe, hầu hết ở tuyến huyện, xã chỉ xử lý ở mức nhắc nhở, cảnh cáo. Bên cạnh đó, năng lực kiểm nghiệm về chất lượng ATVSTP ở các địa phương còn yếu, số mẫu được kiểm tra tại các phòng thí nghiệm còn ít, trả lời chậm, gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định xử phạt.
Doanh nghiệp ngại quy định an toàn thực phẩm mới
Thời báo kinh tế Sài Gòn có bài viết: Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật cho biết việc triển khai một số điều trong Luật an toàn thực phẩm (có hiệu lực ngày 1-7) đang gây khó khăn nhất định cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bài viết nêu rõ ý kiến của một số doanh nghiệp trong quá trình tập huấn và thực tế triển khai công tác giám sát an toàn thực phẩm do Chi cục Thú y thực hiện theo quy định của Luật an toàn thực phẩn đã bộc lộ một số vấn đề. Như việc giám sát được thực hiện định kỳ yêu cầu phải đi sâu vào quy trình sản xuất, có khả năng gây lộ thông tin, bí mật kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đầu vào nguyên liệu và đầu ra thành phẩm chế biến đều đã qua kiểm soát và dán tem vệ sinh thú y, tem kiểm định của cơ quan thú y. Trước khi luật có hiệu lực, công việc này do cơ quan thuộc ngành y tế là Trung tâm Y tế dự phòng thực hiện, và chỉ lấy mẫu thử để kiểm định chất lượng thành phẩm, tức ở khâu cuối cùng. Đi kèm với việc đưa thêm quy trình giám sát vào doanh nghiệp là các khoản phí. Lệ phí cấp giấy kiểm dịch (5.000 đồng/giấy) và đặc biệt là phí kiểm dịch của thú y (150 đồng/kg sản phẩm chế biến) làm tăng giá thành sản phẩm, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Với khối lượng sản phẩm đồ hộp chế biến trên dưới 1.300 tấn/tháng, riêng khoản phí kiểm dịch thú y mà một số công ty phải đóng lên đến 200 triệu đồng/tháng.
Nhiều món ăn ngọt ngon nhờ đường… hóa học độc
Bên cạnh những vấn đề về chế tài xử phạt đối với vi phạm về VSAT thực phẩm là các bài viết phản ánh thực trạng thực phẩm thiếu an toàn tràn lan trên thị trường hiện nay. Bài viết được đăng trên dantri.com.vn với nội dung: Mặc dù bị cấm sử dụng trong nhiều thực phẩm nhưng hàng loạt kiểm tra các loại thực phẩm cần độ ngọt (phở, kem, sữa, thạch, mắm…) được khui ra, người tiêu dùng mới ngã ngửa hóa ra mình vẫn ăn chất độc hại này mà không biết. Trên thị trường xuất hiện khá phổ biến các loại đường hóa học bao bì chữ Trung Quốc có phiên âm La Tinh là Tang Jing (có nghĩa là đường tinh luyện). Loại đường này to bằng hạt đỗ, màu trắng. Tại các quầy đồ khô chợ Mỹ Đình, Đồng Xuân đều có loại đường này và quảng cáo là có độ ngọt gấp 200-400 lần so với đường cát bình thường mà giá chỉ từ 220-330.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT của Bộ y tế ngày 31/8/2001 thì đường hóa học Cyclamate và một số loại đường hóa học hiện đang được bán không rõ nguồn gốc, xuất xứ đều không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Bài viết đã đưa ra dẫn chứng nhiều cơ sở sản xuất trong nước như ở Hà Nội, Thánh Bình, TP. Hồ Chí Minh, Cà Mau…đã bị phanh phui với nhiều loại kem, sữa đậu nành, thạch, ô mai, phở có vị ngọt dởm, đến cà phê và nước mắm cũng sử dụng loại đường này.
Cuộc sống khỏe mạnh với sự lựa chọn thông minh
Thanhnien Online có bài viết: Quan tâm đến sức khỏe bản thân là cách tốt nhất đem lại cho bạn một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Thế nhưng, cuộc sống ngày càng bận rộn vì lo toan cho gia đình và sự nghiệp mà đôi khi chúng ta không còn quỹ thời gian dành cho việc vận động rèn luyện cơ thể, từ đó sức đề kháng sẽ giảm đi, khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, trì trệ trong công việc. Do vậy, những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe từ bên trong đối với sức khỏe của con người. Ta cần có được chế độ ăn uống khoa học, điều độ để có thể bổ sung các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trong một cuộc thanh tra gần đây của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã phát hiện và thu hồi một số thực phẩm và thức uống nhiễm DEHP, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu được hấp thu trong thời gian dài. Nếu như trước đây, người tiêu dùng thường ít quan tâm đến việc có chứa chất bảo quản hay không, nhiều hay ít trong các sản phẩm chọn mua, thì ngày nay đã khác. Từ sau những vụ việc không hay về thực phẩm và thức uống chứa hàm lượng cao các chất độc hại, có thể nói người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Những sản phẩm này được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, chất lượng và vệ sinh nhưng không chứa chất bảo quản & các chất độc hại để có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.
ĐL (tổng hợp)