• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tin giáo dục đáng chú ý những ngày qua

(laichau.gov.vn)
Vắng bóng học sinh trong các "lò" luyện thi cấp tốc; 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 nhà quản trị tài năng; Dạy thêm sai quy định, phạt từ 3 đến 30 triệu đồng; Sẽ truy thu lệ phí khi thí sinh dự thi tại các trường… là các tin tức giáo dục đáng chú ý những ngày qua.

Vắng bóng học sinh trong các "lò" luyện thi cấp tốc

Mùa tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2013 cận kề, các lò luyện thi bắt đầu mở các khóa ôn luyện phục vụ “học sinh lớp 13”. Tuy nhiên, sức nóng của các lò luyện năm nay đã giảm nhiệt và ảm đạm hơn nhiều so với các năm trước. Vòng quanh các trung tâm luyện thi “hot” ở xung quanh khu vực Chùa Bộc, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn... vào thời điểm này, chúng tôi thấy khá vắng bóng học sinh. Cảnh các “cò” luyện thi tranh giành khách gây mất trật tự những năm trước không còn, các trung tâm chỉ kê một chiếc bàn nhỏ trước cửa với tập giấy A4 in sẵn giới thiệu về lịch học. Trao đổi với phóng viên Vietnam+, bác Lân  (Trung tâm luyện thi Đại học Bách khoa, ngõ 30, đường Tạ Quang Bửu) chán nản cho biết: “Mọi năm đến giờ này các lớp chật kín người, ngày ít cũng 3 ca, nhiều phải đến 5 ca nhưng năm nay chỉ có 2 ca sáng và chiều. Học viên đăng ký chỉ 40 – 50 học sinh một ca, ít hơn cũng có nhưng trung tâm vẫn mở lớp dạy”. Mặc dù độ nóng của các lò luyện thi đã giảm, nhưng giá mỗi ca học thì lại tăng khoảng 20% so với cùng thời điểm năm 2012. Tại Trung tâm luyện thi Đại học Bách khoa (phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội), mỗi ca học khoảng 90 phút, trung bình, các môn học khối A có giá từ 27.000 - 30.000 đồng/ca, các môn Văn - Sử - Địa thì có giá chung là 30.000 đồng/ca. 
Bạn Nguyễn Văn Hùng (Sinh viên Cao đẳng Du lịch Hà Nội) cho biết: “Em định đăng ký học nhưng đắt quá nên thôi, tính ra cũng ngót 3 triệu. Em định tự ôn, rồi tìm thêm các tài liệu, các bộ đề thi trên mạng để làm thử. Hy vọng sẽ có kết quả tốt”. Theo vietnamplus.vn.

300 tỷ đồng đào tạo 10.000 nhà quản trị tài năng

Đại học FPT vừa cho biết trường này đang triển khai “Dự án Đào tạo 10.000 nhà quản trị đẳng cấp”, nhằm xây dựng thế hệ doanh nhân mới giàu bản lĩnh, trí tuệ, vững vàng trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế. Dự án do Viện Quản trị Kinh doanh của Đại học FPT cùng với nhiều doanh nhân thành đạt, nhà kinh tế tâm huyết sáng lập và triển khai. Cụ thể, dự án sẽ đào tạo 10.000 nhà quản trị trong vòng ba năm (2013-2015) với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 300 tỷ đồng, tương ứng mỗi thành viên tham gia sẽ được nhận học bổng trị giá khoảng 30 triệu đồng.

Ngân sách dự án được lấy từ Quỹ đồng hành cùng doanh nghiệp thuộc Tập đoàn FPT và nguồn huy động từ một số quỹ phát triển doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để trở thành thành viên của dự án và được nhận học bổng, người đăng ký phải là doanh nhân, chủ sở hữu doanh nghiệp, thành viên ban điều hành từ cấp bậc quản lý trở lên, hoặc có khát vọng khởi nghiệp, độ tuổi từ 25 tới 45. Hội đồng Cố vấn của Dự án gồm nhiều doanh nhân thành đạt, nhà kinh tế học tâm huyết như phó giáo sư, tiến sĩ Trương Gia Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FPT; tiến sĩ Trần Phương Lan - phó Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học FPT; ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc Chiến lược Tập đoàn FPT; ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái; Chuyên gia kinh tế cao cấp – bà Phạm Chi Lan, ông Lê Đăng Doanh… và nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học và tổ chức tư vấn quốc tế hàng đầu. Theo TTXVN.

 Xem chi tiết tại đây!

Dạy thêm sai quy định, phạt từ 3 đến 30 triệu đồng

Các hành vi dạy thêm sai quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định trong Dự thảo "Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục” vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để lấy ý kiến đóng góp trong nhân dân. Cụ thể, Bộ sẽ phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi cắt giảm chương trình chính khóa để đưa vào dạy thêm, ép buộc học sinh học thêm; từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức dạy thêm tại địa điểm không đảm bảo quy định; từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với hành vi quản lý thu, chi tiền dạy thêm học thêm không đúng quy định, hồ sơ không đầy đủ; từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn sử dụng; từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi cấp giấy phép dạy thêm, học thêm không đúng thẩm quyền. Bên cạnh việc dạy thêm học thêm, dự thảo cũng quy định phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học; phạt tiền từ 5 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm nhân phẩm, thân thể, danh dự của nhà giáo, nhân viên cơ sở giáo dục. Theo TTXVN

 Xem chi tiết tại đây!

Sẽ truy thu lệ phí khi thí sinh dự thi tại các trường

Liên Bộ Tài chính-Giáo dục Đào tạo đã ban hành Thông tư mới quy định mức lệ phí dự thi đại học, cao đẳng cao hơn mức quy định trong Thông tư năm 2010 từ vài chục đến cả trăm nghìn đồng. Mức lệ phí này cũng được quy định sẽ áp dụng cho các kỳ tuyển sinh từ năm 2013. Tuy nhiên, Thông tư này lại có hiệu lực từ ngày 25/4/2013 trong khi lịch thu hồ sơ và lệ phí thi của thí sinh đã được bắt đầu từ ngày 11/3/2013 và kết thúc vào ngày 19/4/2013.

Các cơ sở thu hồ sơ tỏ ra lúng túng trong việc thu lệ phí thi của thí sinh khi quy định mới chưa có hiệu lực còn quy định cũ đã không còn có giá trị trong mùa thi năm 2013.  Để giải quyết những bất đồng về thời gian trên, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng, học viện và các sở giáo dục đào tạo hướng dẫn thu lệ phí dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013. Theo đó, thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi vẫn nộp lệ phí tuyển sinh theo quy định cũ là 80.000 đồng một hồ sơ với thí sinh dự thi khối ngành văn hóa, và 250.000 đồng/hồ sơ với thí sinh dự thi khối ngành nghệ thuật. Phí sơ tuyển với khối ngành năng khiếu là 100.000 đồng, với các ngành khác là 40.000 đồng. Theo TTXVN.

 Xem chi tiết tại đây!

“Kiến thức hóc búa sẽ kích thích trẻ ham học hơn”

 

Ngày 12/3, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có mặt tại Hà Nội để tham dự chuỗi sự kiện “Cầu nối – Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ tư tại Đông Nam Á. Theo đó, Giáo sư sẽ có bài giảng về chủ đề “Phương pháp học tập” vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/3 tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội và ngày 15/3 tại Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, chuyến thăm trên do Quỹ Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại thủ đô Vienna, Áo, và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

 

Trong cuộc họp báo ngày 12/3, Giáo sư cho rằng, trong học tập những kiến thức tưởng như hóc búa lại kích thích trẻ ham thích học tập hơn là mang đến cho chúng những kiến thức đơn điệu, tẻ nhạt. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng rất chú trọng đến môn văn học trong nhà trường phổ thông. Ông cho rằng, thậm chí các nhà khoa học trong các lĩnh vực tự nhiên cũng như xã hội đều cần chăm chút câu từ trong văn viết, văn nói. Bởi những phát ngôn hay bài viết đưa đến cho độc giả cần phải mạch lạc, dễ tiếp cận, dễ hiểu. Giáo sư cho rằng điều đó không chỉ tôn trọng bạn đọc, người đối thoại mà là tôn trọng chính mình. “Ít người để ý rằng, việc nỗ lực lựa chọn câu từ sáng sủa đã giúp cho tư duy trở nên sáng sủa hơn. Ngôn ngữ cũng là hình thức thể hiện tư duy của con người,” giáo sư nói. Theo TTXVN. 

Xem chi tiết tại đây!

Đinh Lan TH


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.169
Hôm qua : 9.788
Tháng 07 : 61.565
Năm 2025 : 1.165.679
Tổng số : 85.122.612