Thông báo chính thức về thời gian Lễ viếng Đại tướng
![]() |
Thông báo chính thức về thời gian Lễ viếng Đại tướng
Theo TTXVN - Để phục vụ chu đáo nhất việc viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Lễ viếng ở Hà Nội, Quảng Bình và thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thông báo:
I. Lễ viếng tại Nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông, Hà Nội
1.Lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 21 giờ, ngày 12 tháng 10 năm 2013.
II. Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình và thành phố Hồ Chí Minh
1. Tại tỉnh Quảng Bình:
- Lễ viếng được tổ chức tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, cùng thời gian tổ chức Lễ viếng tại Hà Nội;
- Kính mời các cơ quan, đơn vị, cá nhân; các đoàn ngoại giao và quốc tế khu vực Miền Trung đến viếng và dự lễ truy điệu.
2. Tại thành phố Hồ Chí Minh:
- Lễ viếng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, cùng thời gian tổ chức Lễ viếng tại Hà Nội;
- Kính mời các cơ quan, đơn vị, cá nhân; các đoàn ngoại giao và quốc tế khu vực Miền Nam đến viếng. Xem chi tiết tại đây.
Tin liên quan: Thông báo về việc bố trí thời gian tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nguyên thủ các nước gửi điện chia buồn Đại tướng
Theo TTXVN - Các nước, các chính đảng, nguyên thủ quốc gia và bạn bè trên thế giới đã gửi tới Đảng, Nhà nước ta Điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
* Điện chia buồn của đồng chí Raúl Castro Ruz, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, viết:
Thay mặt Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Cu-ba, cũng như cá nhân tôi, xin được gửi tới các đồng chí lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chiến sĩ huyền thoại đấu tranh vì tự do của Việt Nam . Đồng thời cũng xin gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam và gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người bạn thân thiết và thủy chung của Cuba.
Nhân dân Cuba sẽ luôn nhớ tới hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc. Các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba sẽ luôn trân trọng những đóng góp vô giá của ông cho học thuyết quân sự Cuba. Tấm gương chiến sĩ cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giữ mãi trong trái tim của chúng tôi như là biểu tượng cao cả của mối quan hệ lịch sử anh em giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam .
Vinh quang đời đời dành cho Tướng Giáp! Xem chi tiết tại đây.
Thủ tướng Algeria ca ngợi tài năng của Đại tướng
Theo TTXVN - Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "một trong những nhà cách mạng vĩ đại nhất thế giới" và một "vị anh hùng vĩ đại đã để lại dấu ấn cho thế kỷ qua."
Theo ông, tướng Giáp là một "nhà chiến thuật tài tình," "một trong những chuyên gia giỏi nhất về chiến tranh, đặc biệt là đấu tranh chống thực dân." Tướng Giáp "biết cách dùng trí thông minh của mình để dẫn dắt chiến tranh cách mạng" và từ thực tế đã "tạo ra một trường phái quân sự lớn," đồng thời "để lại nhiều, rất nhiều cho tất cả các nhà quân sự yêu tự do" vì "chiến thuật và nghệ thuật quân sự được Tướng Giáp sử dụng đã và tiếp tục được giảng dạy trong các trường quân sự danh tiếng" trên thế giới.
Thủ tướng Sellal khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp "giúp những người cách mạng Algeria học thêm được nhiều điều, đặc biệt là làm thế nào để tiến hành đấu tranh chống thực dân." Xem chi tiết tại đây.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng người dân Điện Biên
Theo vov.vn - Những ngày này, các hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đang ngưng lại. Khắp nơi, người dân đều chia sẻ sự mất mát to lớn khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Tất cả đều xúc động, kính trọng và biết ơn khi nhắc đến Đại tướng.
Từ sáng sớm, đã có rất nhiều người dân ở thành phố Điện Biên Phủ đến thắp hương tưởng nhớ Bác Giáp tại bàn thờ được tỉnh lập tại đồi E1. Đây là địa điểm đã từng diễn ra nhiều trận đánh các liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Bà con đến đây đều mang theo tâm trạng tiếc thương, kính trọng và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xem chi tiết tại đây.
Sống mãi tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Theo tapchicongsan.org.vn - Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - Một trong những học trò xuất sắc và gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi vào cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Tưởng nhớ về ông, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Bá Dương, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự - Bộ Quốc phòng, nhiều tướng lĩnh, sỹ quan, nhà nghiên cứu khoa học quân sự đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ, yêu kính đối với một con người đức độ, tài năng và nguyện phấn đấu học tập ông dù chỉ là một phần nhỏ. Xin trân trọng giới thiệu bài viết trên đến bạn đọc. Xem chi tiết tại đây.
Đảng Cộng sản Pháp tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Theo vov.vn - “Chúng ta cùng tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp- vị tướng của hòa bình đã dẫn dắt quân đội Việt Minh đi đến chiến thắng và nhân dân Việt Nam làm nên lịch sử”. Đó là lời khẳng định của Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent tại buổi lễ đặc biệt tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris (1973-2013).
Mở đầu buổi lễ, các đại biểu tham dự dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người mà Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent đã gọi thân mật là "người đồng chí kính mến" của toàn thể đảng viên cộng sản Pháp, của những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.
Các đại biểu đã xem lại những hình ảnh vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc Việt Nam qua phần trích bộ phim tài liệu “Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi” của nhà làm phim Daniel Roussel. Thông điệp của vị Đại tướng khép lại bộ phim, rằng: “Tôi mong muốn mọi người cùng đoàn kết để đấu tranh vì hòa bình”, đã gây xúc động toàn thể đại biểu có mặt tại khán phòng. Xem chi tiết tại đây.
Kim Anh (tổng hợp)